Văn nghệ Huế
Nhà thiếu nhi Huế tổ chức Cuộc thi viết "Cây bút tuổi hồng" năm 2018
14:45 | 26/02/2018

Cuộc thi viết “Cây bút tuổi hồng” năm 2018 là cuộc thi do Nhà Thiếu nhi Huế phối hợp với Thành Đoàn - Hội đồng Đội, Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố tổ chức dành cho các em học sinh thuộc các trường THCS trên địa bàn thành phố tham gia.

Nhà thiếu nhi Huế tổ chức Cuộc thi viết "Cây bút tuổi hồng" năm 2018
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

I. THÀNH PHẦN, SỐ LƯỢNG THAM GIA:

1. Thành phần:

- Là các em học sinh từ 12 tuổi đến 15 tuổi đang học tập tại các trường THCS trên địa bàn Thành phố Huế.

2. Số lượng:

- Mỗi đơn vị được đăng ký tối đa 05 em tham gia (Ngoài ra đề nghị các đơn vị thông báo rộng rãi cho các em được biết về cuộc thi để các em yêu thích có thế đăng ký tham gia tự do).

- Các thí sinh có thể đăng ký tự do: là các em học sinh không có tên trong danh sách do trường đề cử và mong muốn được tham gia thì đăng ký trực tiếp tại Nhà Thiếu nhi Huế, số 08 Lê Lợi - TP Huế (BTC).

II. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC:

1. Vòng 1:

- Thời gian: Lúc 13h45 - 17h ngày 04/03/2018 (Các thí sinh tập trung vào lúc 13h30 đế xem số báo danh và chuẩn bị cho cuộc thi).

- Địa điểm: Nhà Thiếu nhi Huế, số 08 Lê Lợi - TP Huế.

2. Vòng 2:

- Thời gian: Dự kiến cuối tháng 5/2018.

- Địa điểm: BTC sẽ có thông báo cụ thể bằng văn bản sau.

III. HÌNH THỨC, THỂ LOẠI SÁNG TÁC:

1. Hình thức: Cuộc thi được tổ chức 2 vòng:

- Vòng 1: BTC sẽ chuẩn bị một số video clip để các em xem tại chỗ, mỗi em tùy theo cảm nhận của mình lựa chọn chủ đề trong video clip và thể loại phù họp để sáng tác. Trong thời gian quy định, các em có thể sáng tác một hoặc nhiều bài viết với nhiều thể loại khác nhau. Sau thời gian làm bài, các em nộp bài tại Ban tổ chức (Giấy thi do BTC chuẩn bị).

- Vòng 2: Các thí sinh được lựa chọn ở vòng 1 và các em đã đạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi viết “Cây bút tuổi hồng” năm 2017 sẽ đi thực tế trải nghiệm tại địa điểm do BTC lựa chọn, sau đó các em sẽ sáng tác một hoặc nhiều bài theo thế loại quy định và nộp lại cho BTC ngay trong ngày đi thực tế.

Ngoài bài viết với các thể loại nêu trên, tùy vào khả năng các em lựa chọn để viết 01 bài giới thiệu về các nét văn hóa truyền thông, cảnh vật, món ăn đặc sản của Huế để BTC đánh giá khả năng của các em tiến đến tổ chức sinh hoạt CLB Phóng viên nhỏ và Bút nhóm “Sao Khuê” (Lưu y: Đây là nội dung không bắt buộc, các em viết bài giới thiệu ở nhà và nộp lại cho BTC theo thời gian sẽ được thông báo trong ngày đi thực tế).

2. Thể loại sáng tác:

- Ở cả 02 vòng thi tùy khả năng của mình các em lựa chọn một trong các thể loại sau để sáng tác: Thơ, văn xuôi (tùy bút, ký, truyện ngắn,...).

IV. CÁCH TÍNH ĐIỂM, KHEN THƯỞNG:

1. Cách tính điểm:

- Cách tính điểm vòng 1:

+ BTC sẽ chấm điểm các bài viết của các em với thang điểm tối đa là 10 điểm. Trường hợp các em sáng tác nhiều bài viết, BTC chỉ chọn 01 bài viết có điểm cao nhất để tính điểm xét chọn vào vòng 02.

+ Các em có bài viết đạt từ điểm 8 trở lên sẽ được chọn vào vòng 2 (Lưu ý: Tùy theo chất lượng bài viết của các em, BTC có quyền thay đổi điểm sàn để lựa chọn vào vòng 2).

- Cách tính điểm vòng 2: BTC sẽ chấm điểm các bài viết theo thể loại sáng tác như: Thơ, văn xuôi (tùy bút, ký, truyện ngắn,...) với thang điểm tối đa là 10 điểm. Trường hợp các em sáng tác nhiều bài viết, BTC chỉ chọn 01 bài viết có điểm cao nhất để tính điểm xét khen thưởng.

2. Khen thưởng:

Tùy theo chất lượng của bài viết, BTC sẽ trao các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích cho các thí sinh có bài viết tốt.

V. CÁC QUYỀN LỢI KHÁC: Các em đạt giải được:

- Tham gia Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ và bút nhóm Sao Khuê.

- Gửi bài viết đăng trên các báo, tạp chí và các chuyên trang dành cho Thiếu nhi...

 

Văn Nghệ Huế

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng