Văn nghệ Huế
Khai mạc triển lãm Di sản tượng thờ Phật giáo trong tiếp biến văn hóa ở miền Trung
08:23 | 23/05/2018

Chiều 22/05, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh TT.Huế và Ban Tổ chức Đại lễ Phật Đản Pl.2562 đã tiến hành khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề "Di sản tượng thờ Phật giáo trong quá trình tiếp biến văn hóa ở miền Trung”.

Khai mạc triển lãm Di sản tượng thờ Phật giáo trong tiếp biến văn hóa ở miền Trung
Đại biểu cắt băng khai mạc (ảnh: phatgiaohue.vn)
Tham dự lễ khai mạc có Hòa thượng Thích Huệ Ấn, Giáo phẩm chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Hòa thượng Thích Quang Nhuận, Giáo phẩm chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh; Hòa thượng Thích Đức Thanh, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2562. Về phía lãnh đạo tỉnh có ông Nguyễn Thái Sơn - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Huỳnh Cư - Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Huế; ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND thành phố Huế cùng quý lãnh đạo ban ngành các cấp tỉnh TT. Huế và thành phố Huế.
 
Triển lãm giới thiệu đến công chúng 54 hình ảnh, hiện vật di sản tượng thờ Phật giáo, là tư liệu của hai tác giả Nguyễn Hữu Thông và Nguyễn Văn Thịnh, mang đến một cái nhìn cụ thể và sinh động về quá trình tiếp biến văn hóa, vốn diễn ra phong phú, đa dạng và phức tạp, giữa cộng đồng di cư và người tiền trú, giữa người Việt và Chăm, giữa dân gian và cung đình, giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài, giữa Ấn Độ và Trung Hoa...
 
 
Đặc biệt ở miền Trung, qua những bức tượng Phật thờ trong Phật điện chùa làng, quốc tự và đền miếu tại khuôn viên các tự viện như: tượng Đản Sanh chùa Thành Trung, tượng Thích ca chùa Thánh Duyên, tượng Phật Lồi chùa Ưu Điềm, tượng Chuẩn Đề chùa Bồng Lai, tượng Phật Đá chùa Hải Triều..., và những bức tượng tín ngưỡng dân gian được hóa diệu vào Phật giáo, thể hiện qua thay đổi danh xưng, hình dạng, huyền thoại gắn kết đan xen với những chuyện tích thần thánh như Tượng Chuần Đề miếu làng lương Hậu, tượng Phật Bà Tám-Tay miếu làng Mỹ Xuyên, tượng Phật Bà miếu làng Thanh Phước, tượng Phật Bà miếu Khuê Trung, tượng Phật Di Lặc miếu ông Địa... đều được trưng bày tại phòng triển lãm.
 
 
Tiếp biến văn hóa là một hiện tượng mang tính phổ quát và đặc thù, đã góp phần tạo nên những dấu ấn lịch sử và chân dung văn hóa của dải đất miền Trung, từ chiều sâu quá khứ cho đến ngày nay. Quá trình đó không chỉ diễn ra trên văn bản, bi ký hay trong truyền khẩu, mà còn có những thực chứng hiện tồn, như hiện tượng “tiếp nhận, biến đổi và thờ cúng” các tượng thờ. Phát biểu tại buổi khai mạc, Hòa thượng Thích Kiên Tuệ - Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh TT. Huế - đã nhấn mạnh: "Triển lãm mong muốn qua đó khơi gợi, đặt ra vấn đề nghiên cứu các di sản văn hóa truyền thống nói chung và di sản văn hóa Phật giáo nói riêng, đặt cơ sở cho công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong bối cảnh hiện nay".
 
Triển lãm kéo dài từ nay đến ngày 29/05, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán, 15A Lê Lợi, thành phố Huế.
 
Quỳnh Chi
 
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng