Văn nghệ Huế
Kỷ niệm 35 năm Tạp chí Sông Hương ra số đầu tiên
20:12 | 10/06/2018
Sáng ngày 8/6, Tạp chí Sông Hương đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Tạp chí Sông Hương ra số đầu tiên (6/1983 - 6/2018). 
 
Kỷ niệm 35 năm Tạp chí Sông Hương ra số đầu tiên
Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc - Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế, Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương - đọc diễn văn kỷ niệm
Dự buổi lễ có ông Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế; nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch hội Nhà văn Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội và các văn nghệ sỹ đến từ các Hội Văn học Nghệ thuật đến từ 5 vùng kinh đô xưa và nay: Phú Thọ, Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo và biên tập viên tạp chí: Xứ Thanh, Sông lam, Hồng Lĩnh, Nhật Lệ, Cửa Việt; đại diện lãnh đạo các Sở ban ngành cấp tỉnh, thành phố; các nhà văn, nhà thơ nguyên Tổng biên tập Tạp chí Sông Hương qua các thời kỳ; hơn 150 văn nghệ sĩ đến từ cả nước là cộng tác viên và đồng hành với Tạp chí Sông Hương trong nhiều năm qua.
 

Ông Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Thừa thiên Huế - tặng hoa chúc mừng Tạp chí Sông Hương
 
Vào tháng 6 năm 1983, Tạp chí Sông Hương số 1 đã được ấn hành, ra mắt trong niềm hân hoan đón đợi của công chúng bạn đọc và những người cầm bút. Từ đó đến nay, Tạp chí Sông Hương đã có 35 năm thành lập và phát triển, ra được 352 số báo, 29 số đặc biệt, hình thành được trang thông tin điện tử có lượng truy cập lớn với trên 117 quốc gia và vùng lãnh thổ, tạo nên một nhịp cầu văn chương chất lượng nối liền Huế, Việt Nam và thế giới. Từ khi ra đời đến nay, Tạp chí Sông Hương đã từng bước trưởng thành với thời gian, vượt ra khỏi biên giới địa phương Thừa Thiên Huế để trở thành diễn đàn trao đổi văn hóa - văn nghệ của các lực lượng văn nghệ sỹ trong tỉnh, trong nước và cả nước ngoài.
 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung trao Bằng khen của UBND tỉnh cho Tạp chí Sông Hương
 
Tạp chí Sông Hương, với tài năng và tâm huyết của những người làm tạp chí tiên phong những ngày đầu tiên, đã nhận được sự cộng tác của những cây bút tên tuổi hàng đầu đất nước. Và suốt hơn 35 năm qua, trong lòng bạn đọc, trong trái tim của nhiều người cầm bút, Tạp chí Sông Hương bao giờ cũng là một tờ tạp chí có uy tín hàng đầu, với nội dung và hình thức chất lượng. Về sau này, dù gặp nhiều khó khăn trong cơ chế thị trường và xu hướng văn hóa đọc ngày càng xuống thấp, Tạp chí Sông Hương vẫn luôn giữ cho mình một giá trị riêng biệt. Bởi lẽ, Sông Hương biết vượt thoát không gian địa lý, và mạnh dạn tổ chức không gian tư tưởng, không gian văn hóa nghệ thuật của riêng mình. 
 
Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - phát biểu chúc mừng Tạp chí Sông Hương
 
Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc - Phó Chủ tịch phụ trách Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế, Tổng Biên tập tạp chí Sông Hương nhấn mạnh: "Trong suốt chặng đường 35 năm qua kể từ ngày ra số báo đầu tiên, Sông Hương luôn nỗ lực giữ vững chất lượng các số tạp chí, đảm bảo số trang đã định và gộp số, tăng trang trong những dịp đặc biệt. Các tác phẩm được Sông Hương đăng tải luôn chứa đựng những giá trị chất lượng nghệ thuật, phản ánh hiện thực khách quan song cũng đảm bảo sáng tạo giá trị mỹ học. Song song với việc giới thiệu những nghiên cứu về các giá trị truyền thống văn hóa Huế, Sông Hương cũng giới thiệu những sáng tác giàu tình thể nghiệm, trân trọng các phong cách sáng tác khác nhau, chuyển tải nội dung qua các bút pháp khác nhau…"
 

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm - Tổng Biên tập đầu tiên của Tạp chí Sông Hương - phát biểu chúc mừng
 
Tạp chí Sông Hương qua 35 năm, bao nhiêu thăng trầm, bấy nhiêu nỗi vui buồn những trang văn Sông Hương gắn liền với hiện tình đất nước. 35 năm, nhiều thế hệ độc giả ở khắp nơi trong nước, ở nhiều nơi trên thế giới đã dành một tình cảm tốt đẹp cho tạp chí văn chương khởi đi từ miền Hương Ngự. Từ năm 2012, Thư viện Đại học Harvard (Mỹ) đã cử ngườivề Huế sưu tập toàn bộ Tạp chí Sông Hương để phục vụ việc nghiên cứu trong sinh viên. Như vậy cùng với sự xuất hiện ở Thư viện Đại học Wasington, Tạp chí Sông Hương đã có mặt trong môi trường đại học ở Mỹ, song hành cùng bạn đọc Sông Hương trên thế giới ở Pháp, Canada, Hà Lan, Đức... Trang website điện tử www.tapchisonghuong.com.vn do “Nhóm 3H” (Hà Nội) thực hiện bằng tấm lòng yêu thương từ năm 2009, đến nay có 117 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đọc Sông Hương Online với lượng truy cập lớn đến bất ngờ.
 

Nhà văn Tô Nhuận Vỹ - Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương
 
Phát biểu tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Từ những bước đi đầu tiên đầy khó khăn gian khổ của những năm đầu thập kỷ 80 khi đất nước vừa thoát khỏi chiến tranh đến nay, cùng với sự đổi mới và hội nhập sâu rộng của đất nước, Tạp chí Sông Hương đã từng bước trưởng thành với thời gian, vượt ra khỏi biên giới của địa phương để trở thành diễn đàn trao đổi văn hóa văn nghệ của các lực lượng văn nghệ sỹ trong tỉnh, trong nước và cả nước ngoài, hoàn thành nhiệm vụ của một cơ quan tư tưởng văn hóa, được bạn đọc khắp nơi trên mọi miền tổ quốc đón nhận với những tình cảm yêu thương và trân trọng. Tạp chí Sông Hương là nhịp cầu văn hóa của những người yêu Huế. Đồng thời, Phó Chủ tịch tin tưởng rằng Tạp chí Sông Hương sẽ tiếp tục phát huy truyền thống 35 năm qua để không ngừng đổi mới và phát triển trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của đông đảo bạn đọc gần xa, góp phần xây dụng quê hương Thừa Thiên Huế giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, phục vụ đắc lực quá trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.
 

Cựu nữ sinh Huế xưa trình bày những ca khúc mang đậm chất Huế
 
 
 
Quỳnh Chi

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng