Văn nghệ Huế
Ra mắt tự truyện "Mạ tui" của nhà giáo Nguyễn Viết An Hòa
19:42 | 23/08/2018

Nhân dịp mùa Vu lan, chiều 23/8, Tạp chí Sông Hương đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán tổ chức giới thiệu tác phẩm tự truyện "Mạ tui" của nhà giáo Nguyễn Viết An Hòa (Nguyễn Viết Kế).

Ra mắt tự truyện "Mạ tui" của nhà giáo Nguyễn Viết An Hòa
Tác giả Nguyễn Viết An Hòa
Tự truyện "Mạ tui" với hơn 300 trang do NXB Thuận Hóa ấn hành, gồm những câu chuyện nhỏ về Mạ và những ngày ở bên Mạ từ thời thơ ấu đến khi ngoại lục tuần. Dù ở độ tuổi nào tác giả vẫn cảm thấy mình đã làm khổ Mạ rất nhiều, từ chuyện ăn học vui chơi, và khi khôn lớn, làm thầy giáo vẫn làm khổ Mạ; đến chuyện lấy vợ để Mạ có cháu nội bồng mà cũng bắt Mạ chờ đợi đến mười bốn năm trời. Bên cạnh đó là những câu chuyện của ngày đi dạy ở miền núi và những mối tình đằm thắm, lãng mạn của chàng thanh niên thầy giáo đầy nhiệt huyết cống hiến gieo từng con chữ ở miền núi xa xôi. Nhưng dù ở đâu, dù mối tình có đẹp đến nhường nào thì chàng vẫn luôn hướng về Mạ, nghĩ về Mạ với nỗi nhớ thương không thể nào tả hết được.
 

Nhà thơ Lê Vĩnh Thái - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương - phát biểu tại buổi giới thiệu sách

 
Trong Tự truyện Mạ tui, tác giả đã viết về người Mạ tảo tần hôm sớm, chạy chợ, “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để nuôi con ăn học, lo toan đủ điều cho “hủ mắm treo đầu giàn”. Niềm hạnh phúc lớn nhất khi khởi viết cuốn sách về Mạ là khi Mạ của tác giả đã 103 tuổi; niềm vui sướng khi đang viết là tác giả thường được Mạ gọi vào nói chuyện cho vui, được nũng nịu bên Mạ, nhắc chuyện xưa. Tình thương của Mạ đã khơi lên cho tác giả nhiều niềm vui và là nguồn cảm hứng để viết. 
 

Bìa tự truyện "Mạ tui"
 
Tác giả Nguyễn Viết An Hòa tên thật là Nguyễn Viết Kế, sinh năm 1951, nguyên Chủ tịch Ban Đại diện Sinh viên trường Đại học Sư phạm Huế, Cử nhân Đại học Văn khoa, Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, Giáo viên trường THPT Pleiku, Đặng Huy Trứ, Nguyễn Trường Tộ, Đặng Trần Côn. Một số sách đã xuất bản: Kể chuyện các đời vua nhà Nguyễn (sưu tầm – biên soạn, NXB Đà Nẵng, 1994), Hướng dẫn sinh hoạt ngoài giờ (NXB Thanh niên, 2001), Luyện thi Tú tài Văn (NXB Thuận Hóa), Nhịp chày thác nước (Sở VHTT Gia Lai Komtum, 1980).
 
Nhận xét về tác phẩm "Mạ tui", nhà văn Trần Thùy Mai chia sẻ: "Với Mạ tui anh Kế đã rất sáng tạo, nghĩ ra cách viết khiến người đọc theo dõi thoải mái, hứng thú... Anh viết gọn, ngắn với giọng văn pha điệu hài hước, khiến tôi đọc mà nhiều khi không thể nín cười... Tự truyện Mạ tui này là một lăng mộ tinh thần vô giá mà Nguyễn Viết An Hòa dâng cho mẹ. Ít người con nào làm được như anh. Câu chuyện của anh làm mỗi người đọc, dù đang ở đâu, làm gì, trong hoàn cảnh nào, đều cảm thấy nhớ và thương mẹ của chính mình."
 
 
Quỳnh Chi
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng