Văn nghệ Huế
Hội thảo khoa học "Thừa Thiên Huế - những minh chứng lịch sử"
09:33 | 13/09/2018

Sáng 13/9, nhằm chuẩn bị cho việc biên soạn công trình Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hội thảo khoa học "Thừa Thiên Huế - Những minh chứng lịch sử".

Hội thảo khoa học "Thừa Thiên Huế - những minh chứng lịch sử"
Toàn cảnh hội thảo

Đến tham dự hội thảo có ông Nguyễn Dung, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương Đảng CSVN và các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu lịch sử trong tỉnh.


Ông Nguyễn Dung - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT.Huế - phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã khắc họa một số nét lớn về lịch sử của Thừa Thiên Huế - vùng đất đã có những đóng góp quan trọng trong lịch sử dân tộc từ thời nguyên thủy, nhà nước ra đời, thời quân chủ, các phong trào yêu nước và cách mạng cùng một số nhân vật lịch sử và di sản văn hóa mà trước đây chưa có một cuộc hội thảo khoa học nào về chủ đề này được thực hiện và công bố. Hơn 20 tham luận của các tác giả về các vấn đề như thời tiền sử, sơ sử và Champa; tìm hiểu về Thừa Thiên Huế thời quân chủ; lịch sử cận đại, lịch sử hiện đại; nghiên cứu về di sản văn hóa Huế đã một lần nữa cho thấy rằng Thừa Thiên Huế là vùng đất có truyền thống lịch sử lâu đời và đặc trưng văn hóa của đất kinh đô để lại nhiều dấu ấn đậm nét trong dòng chảy lịch sử và văn hóa dân tộc. 


PGS.TS Đỗ Bang - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam. Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TT.Huế - trình bày báo cáo tổng thuật và đề dẫn hội thảo

Đánh giá về hội thảo, ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - cho rằng: "Hội thảo Thừa Thiên Huế - những minh chứng lịch sử lần này có ý nghĩa to lớn, giúp chúng ta hiểu biết sâu hơn về vùng đất và con người xứ Huế, có bề dày về truyền thống lịch sử văn hóa, giàu lòng mến khách và ấm áp tình người. Hội thảo có sự tham dự của nhiều đại biểu và các nhà nghiên cứu tâm huyết về vùng đất Cố đô Huế; là dịp để chúng ta "ôn cố tri tân", nhìn nhận, đánh giá một cách khách quan lịch sử vùng đất này tồn tại và phát triển, để từ đó có cách nhìn đúng đắn trong việc hoạch định chính sách phát triển của tỉnh TT.Huế cho hiện tại và tương lai".

 

Quỳnh Chi

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng