Văn nghệ Huế
Festival nghề truyền thống Huế 2019: Tinh hoa nghề Việt
16:14 | 16/01/2019
Thực hiện mục tiêu xây dựng Huế trở thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, kế thừa và phát huy thành quả của 7 kỳ Festival nghề truyền thống Huế, UBND thành phố Huế tiếp tục tổ chức Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VIII năm 2019 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”.
 
Festival nghề truyền thống Huế 2019: Tinh hoa nghề Việt
Theo đó, Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 26/4 đến ngày 2/5 tại thành phố Huế. Với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” Festival được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hoa nghề, các sản phẩm nghề thủ công và ẩm thực truyền thống của Việt Nam. Đặc biệt có sự tham gia của một số thành phố quốc tế có quan hệ kết nghĩa với Huế. 
 
Tại Festival nghề truyền thống Huế 2019, nhằm tạo dấu ấn cho du khách và người dân Huế, BTC Festival đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng nội dung kịch bản chương trình, cách bố trí các không gian cũng như giới thiệu một số làng nghề, cơ sở sản xuất có những sản phẩm độc đáo lần đầu tham gia trưng bày, giới thiệu, mua bán tại Festival lần này. 
 
Đơn cử như các sản phẩm từ sen như dệt tơ sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận (Hà Nội), rượu sen, trà sen, tranh sen, nón lá sen, tranh sen, khăn sen, quạt sen... của các nghệ nhân Huế, TP Hồ Chí Minh, Đồng Tháp. Bên cạnh giới thiệu sản phẩm độc đáo của các nghề, làng nghề truyền thống, ngành y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế cũng sẽ được giới thiệu tại Festival lần này. 
 
Trong khuôn khổ chương trình, BTC sẽ tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng. Đặc biệt nghề may áo dài là một nghề truyền thống lâu đời của Huế và một số tỉnh thành trong cả nước hiện đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây cũng sẽ được giới thiệu tại Festival, trong đó sẽ có dịch vụ may áo dài nhanh.
 
Ngoài các hoạt động chính, tại chương trình còn diễn ra các hoạt động như không gian trưng bày, thao diễn và giới thiệu các sản phẩm truyền thống của các làng nghề, cơ sở nghề truyền thống trong nước và quốc tế; Lễ tế tổ bách nghệ, lễ rước; Lễ hội áo dài; Lễ hội ẩm thực… 
 
Ngoài ra, Festival nghề truyền thống Huế lần này sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa cộng đồng hấp dẫn, sôi động như Lễ hội khinh khí cầu quốc tế, liên hoan sắc màu tuổi thơ, các hoạt động triển lãm nghệ thuật và các chương trình biểu diễn nghệ thuật dành cho giới trẻ.    
 
 
Theo Hoàng Minh - Đại Đoàn Kết
 
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng