Văn nghệ Huế
Tết Nguyên tiêu viếng mộ thi nhân
14:08 | 18/02/2019

Đây là hoạt động thường niên của văn nghệ sĩ Cố đô Huế do Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế phối hợp với Tạp chí Sông Hương và Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế tổ chức. Hoạt động lần này cũng đánh dấu 10 năm phát động và tổ chức một hoạt động đầy tính nhân văn của văn nghệ sĩ đất Cố đô.

Tết Nguyên tiêu viếng mộ thi nhân
Văn nghệ sĩ Huế cùng chụp hình lưu niệm tại nghĩa trang Phan Bội Châu
Sáng 18/2 (nhằm ngày 14 Tháng Giêng năm Hỷ Hợi), đoàn văn nghệ sĩ Huế do nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Thừa Thiên Huế - Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương, nhà thơ Lê Vĩnh Thái - Chủ tịch Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế dẫn đầu cùng nhiều nhà văn, nhà thơ Huế như nhà thơ Nguyễn Quang Hà, nhà nghiên cứu Phạm Phú Phong, nhà thơ Mai Văn Hoan, nhà thơ Nguyễn Loan,… đã dâng những nén hương tưởng nhớ các thi nhân, thi sĩ đã khuất.
 

Đoàn văn nghệ sĩ thắp hương tại khu lưu niệm Phan Bội Châu
 
Như mọi năm, điểm đến đầu tiên của cuộc viếng mộ là Khu lưu niệm Phan Bội Châu, đây là căn nhà cũ nơi cụ Phan Bội Châu đã sống nhưng năm cuối đời, được người dân Huế yêu mến gọi cụ Phan là “ông già Bến Ngự”. Điếm đến tiếp theo của hành trình là chùa Vạn Phước, viếng mộ nhà thơ Phạm Hầu, nhà thơ Phạm Quỳnh. Rời chùa Vạn Phước, đoàn đã đến thắp hương tại Nghĩa trang Phan Bội Châu, là nơi an nghỉ của nhà văn Hải Triều (Nguyễn Khoa Văn), mạc sĩ Nguyễn Huy Nhu, Tam lang tịch Nguyễn Văn Soạn, Đạm Phương nữ sử cùng các nhà hoạt động cách mạng. Sau đó đến đồi Từ Hiếu, nơi an nghỉ của Tùng Thiện Vương Miên Thẩm, Hoàng Triều Trần Thúc Nhẫn, Trần Cao Vân - Thái Phiên, vợ chồng nhà thơ Vĩnh Mai - Phương Chi. 
 

Nhà thơ Nguyễn Quang Hà thắp hương tại mộ họa sĩ Bửu Chỉ
 
Tiếp đến là thăm mộ họa sĩ Bửu Chỉ ở nghĩa trang Ba Đồn. Đoàn viếng mộ tiếp tục di chuyển đến địa điểm nghĩa trang thành phố Huế, nơi có mộ của nhà thơ Thanh Tịnh, Thái Ngọc San, Nguyễn Văn Phương (Phương xích lô) và nhà thơ Nguyễn Xuân Hoàng. Năm nay, đoàn cũng đã đến thắp nén hương tưởng nhớ cho nhà văn Hoàng Việt Hùng, nhà thơ Trần Vàng Sao và nhà thơ Ngô Minh vừa rời cõi tạm trần gian.
 
Một số hình ảnh trong hoạt động lần này:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Quỳnh Chi
 
 
 
 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng