Văn nghệ Huế
Hội thảo VHNT Bình Trị Thiên - Truyền thống và Tiếp nối
17:01 | 07/07/2019

Sáng 6/7, Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế phối hợp với Hội VHNT Quảng Bình, Hội VHNT Quảng Trị tổ chức cuộc hội thảo "Văn học nghệ thuật Bình Trị Thiên - Truyền thống và tiếp nối". Đây là dịp gặp mặt đầy xúc động của đại diện văn nghệ sĩ Bình Trị Thiên thế hệ trước đây và thế hệ tiếp nối sau 30 năm tách tỉnh (1989 - 2019).

Hội thảo VHNT Bình Trị Thiên - Truyền thống và Tiếp nối
Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế, Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương - phát biểu khai mạc Hội thảo

Bình Trị Thiên - vùng đất chứng kiến sự chia cắt đất nước trong chiến tranh, ngoài giá trị biểu tượng cho sự thống nhất đất nước, còn là một vùng đất mà toàn thể nhân dân, trong đó có văn nghệ sĩ đã chung vai sát cánh xây dựng quê hương, hàn gắn vết thương sau chiến tranh.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc - Chủ tịch Liên hiệp các VHNT Thừa Thiên Huế, Tổng biên tập Tạp chí Sông Hương - nhấn mạnh: “Từ năm 1976, mảnh đất Bình Trị Thiên quy tụ một đội ngũ văn nghệ sĩ vừa đông đảo vừa chất lượng từ 3 tỉnh sát nhập. Cái đáng nói là chất lượng để làm nên thương hiệu văn nghệ Bình Trị Thiên danh tiếng một thời. Chỉ nói riêng chuyên ngành văn học, thành phố Huế là điểm hội tụ của một loạt nhà văn, nhà thơ tên tuổi được cả nước biết đến và rất kính nể. Từ sau chia tỉnh năm 1989, cả 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đều đã nhanh chóng ổn định không khí sinh hoạt, sáng tạo cho anh chị em văn nghệ sĩ. Và hôm nay là cuộc gặp mặt, là ngày hội nhiều cảm xúc, nhiều ý nghĩa của các đại diện văn nghệ sĩ 3 tỉnh sau 30 năm tách tỉnh”.
 
Hội thảo đã tập trung thảo luận các vấn đề về các giá trị VHNT Bình Trị Thiên, không khi sáng tạo VHNT thời Bình Trị Thiên và sự truyền lửa sang thế hệ sau, sự kế tục tiếp nối sáng tạo của thế hệ trẻ hiện nay ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.


Nhà thơ Võ Quê - Nguyên Chủ tich Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế

Nhà thơ Võ Quê xúc động chia sẻ: "Khi Hội Văn học Nghệ thuật Bình Trị Thiên định hình, tôi có một thời gian làm Chánh văn phòng Hội. Trên cương vị này, với tôi là dịp tốt để được quen biết, gần gũi với hầu hết hội viên ba tỉnh. Điều thú vị nhất trong giai đoạn này là tôi được ban lãnh đạo Hội giao nhiệm vụ phối hợp tổ chức, thực hiện các chuyến thâm nhập thực tế, mở các Trại sáng tác văn học nghệ thuật trên địa bàn Bình Trị Thiên.(...) Nay dù không chung một mái Bình Trị Thiên theo nghĩa hành chính đơn thuần nhưng chúng tôi đang sống thật, sống rất tình trong mái ấm văn học nghệ thuật Bình Trị Thiên. Chúng tôi mong cuộc hội thảo này chỉ là sự mở đầu để chuẩn bị diễn ra những không gian văn học nghệ thuật Bình Trị Thiên tiếp truyền những giá trị văn hóa đã qua và khai lối, hình thành nhiều sáng tạo văn học nghệ thuật mới".


Nhà thơ Nguyễn Khắc Phê - Nguyên Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế

Nhà văn Nguyễn Khắc Phê phát biểu: “Đến hôm nay, sau tròn 30 năm ra ở riêng, khó mà thống kê hết gia tài văn nghệ của mỗi tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Chỉ riêng các tác phẩm được đăng trên 3 tạp chí Nhật Lệ, Cửa Việt và Sông Hương, nếu có điều kiện tuyển chọn, chúng ta sẽ có một bộ sách văn nghệ Bình Trị Thiên bề thế. Đã đành, đánh giá văn nghệ không phải nhìn vào sản lượng như với cánh đồng trồng khoai, trồng lúa - tác giả có tài năng, tác phẩm có chất lượng bao giờ cũng là số ít; nhưng một phong trào văn nghệ có bề dày truyền thống là cái nền, là cơ hội cho các đỉnh cao xuất hiện và phát triển. Không khó để kể ra đây những tên tuổi văn nghệ sĩ 30 năm qua đã làm rạng danh đất và người Bình Trị Thiên, trong đó có một thế hệ văn nghệ sĩ trẻ hùng hậu, sung sức, giàu nội lực sáng tạo đang tiếp nối xứng đáng lớp cha anh. Chúng ta hãy cùng mừng với những thành quả đã có của văn nghệ Bình Trị Thiên và chung tay vun xới, quảng bá cho cây văn nghệ Bình Trị Thiên ngày càng sum suê, đầy hoa trái và có sức lan tỏa trong cả nước”.
 


NSND Kim Quý bồi hồi nhớ về mảnh đất Bình Trị Thiên một thời gian khó đã hun đúc và thúc đẩy sáng tạo của văn nghệ sĩ


Nghệ sĩ Văn Thanh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Thừa Thiên Huế - chia sẻ về đoàn kịch nói Bình Trị Thiên

Nghệ sĩ Văn Thanh, Chủ tịch Hội Hội Nghệ sĩ Sân khấu Thừa Thiên Huế - phát biểu: “Từ 1976 đến 1989, đoàn kịch nói Bình Trị Thiên đã xây dựng hàng chục vở diễn, từ những vở về chiến tranh cách mạng đến khát khao xây dựng đổi mới đất nước, từ những tác phẩm kịch kinh điển nổi tiếng trên thế giới đến những vở mang tính thể nghiệm. Sau khi tách tỉnh, đoàn kịch Bình Trị Thiên chính thức chấm dứt, những thành viên trên lĩnh vực sân khấu  cũng đã tự chuyển dịch cho mình theo đúng nguyện vọng và khả năng chuyên môn của môi người.  Đến nay, các nghệ sĩ có người đã mất, có nghệ sĩ đã thành danh hiện nay vẫn tiếp nối và tiếp tục hoạt động trong các hội văn hóa nghệ thuật của các địa phương”.
 


Nhà văn Kim Cương - Trưởng Phân Hội Văn học Quảng Bình


Nhà văn Tô Nhuận Vỹ - Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương

Nhà văn Tô Nhuận Vỹ chia sẻ cảm nghĩ về bản lĩnh văn hóa trong văn học nghệ thuật: "Thuận Hóa - Phú Xuân là vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam. Ai cũng biết điều ấy, dĩ nhiên là với những người am hiểu và quý trọng văn hóa. Nhưng, trên cương vị người viết, người nghiên cứu, người sáng tác, người phụ trách văn hóa văn nghệ, người quản lý... thì làm sao thấy được đâu là căn cốt của truyền thống văn hóa ấy và từ đó tìm cho được hướng hành động đúng, và kiên trì định hướng ấy, để phát huy truyền thống ấy là việc không hề dễ dàng, thậm chí là khó khăn nhất, là thử thách đầu tiên. Bởi phải có bản lĩnh, bản lĩnh văn hóa, mới có thể làm được những việc ai cũng biết, ai cũng nói mà không phải ai cũng làm được".


Nhà thơ Đông Hà - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế - chia sẻ cảm nhận về quãng đường đã qua của văn học Huế

Thuộc thế hệ sinh ra và trưởng thành sau 1975, nhà thơ Đông Hà chia sẻ: “Mỗi thế hệ có một vai trò lịch sử khác nhau, thế hệ các nhà văn nhà thơ đi trước đã hoàn thành sứ mệnh của mình. Thế hệ mới hôm nay vẫn đang nỗ lực để đi tiếp con đường đang có và khai phá thêm những cung đường mới mẻ như một khám phá kì thú trên hành trình của nghệ thuật. Với cốt cách trầm tĩnh sâu lắng của con người Bình Trị Thiên, đặc biệt là con người cố đô, tôi nghĩ rằng sẽ đến một lúc nào đó, văn học nghệ thuật Bình Trị Thiên sẽ đột khởi bất ngờ mà không cần ầm ĩ khua khoắng phô trương”.


Văn nghệ sĩ Bình Trị Thiên cùng chụp ảnh lưu niệm

Đến ngày 30/6/1989, Bình Trị Thiên tách thành 3 tỉnh, văn nghệ sĩ từ đó tuy sinh hoạt ở các hội VHNT địa phương khác nhau, song cũng đã tiếp tục cống hiến cho nền VHNT nước nhà. văn nghệ sỹ từ đó tuy sinh hoạt ở các hội VHNT địa phương khác nhau, song cũng đã tiếp tục cống hiến cho nền VHNT nước nhà, tiếp tục quan tâm nhau trong cuộc sống cũng như trong lao động VHNT. Trong sinh hoạt, các văn nghệ sỹ vẫn thường gặp nhau ở các cuộc hội họp do Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tổ chức, các cuộc hội thảo, triển lãm, giao lưu 6 tỉnh Bắc Trung bộ; các cuộc giao lưu thăm viếng lẫn nhau,...

Hội thảo “Văn học nghệ thuật Bình Trị Thiên - truyền thống và tiếp nối” là sự kiện ý nghĩa, biểu hiện tình đoàn kết, gắn bó keo sơn của anh em văn nghệ sĩ Bình Trị Thiên, cũng là dịp để chúng ta nhìn lại hành trang quá khứ, hiện tại đang có những gì, để có thể tiếp những bước chân vững chãi trên con đường phía trước.
 
 
Quỳnh Chi
 
 
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng