Văn nghệ Huế
Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 74 năm ngày thành lập tổ chức Liên hiệp các Hội VHNT TT.Huế
07:59 | 19/09/2019

Tối 18/9, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh, Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu TT.Huế và Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế đã tổ chức chương trình nghệ thuật nhằm chào mừng kỷ niệm 74 năm ngày thành lập tổ chức Liên hiệp Hội (18/9/1945 - 18/9/2019).

Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 74 năm ngày thành lập tổ chức Liên hiệp các Hội VHNT TT.Huế
Cách đây 74 năm, tối 18/9/1945, hơn 50 văn nghệ sĩ Huế đã thống nhất thành lập Liên đoàn Văn hóa Cứu quốc Thừa Thiên với Ủy ban Chấp hành Lâm thời do nhà phê bình Hoài Thanh làm Chủ tịch, gồm 4 ban: Văn học, hội họa, điêu khắc và kiến trúc, âm nhạc, ca kịch. Sự ra đời của Liên đoàn Văn hóa Cứu quốc Thừa Thiên, tổ chức tiền thân của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế ngày nay, hoạt động gắn kết với Liên đoàn Văn hóa Cứu quốc Trung bộ đặt tại Huế lúc ấy, đã mở đầu một thời kỳ mới của dòng chảy văn học nghệ thuật xứ Huế, đến nay dài trên 74 năm.
 

Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế - phát biểu tại chương trình kỷ niệm
 
Từ đó đến nay, văn học nghệ thuật Huế đã để lại những dấu ấn khó phai qua các thời kỳ đầy cam go, chuyển mình đổi mới của văn học nghệ thuật trên vùng đất xứ Huế. Tổ chức Hội đã chuyển đổi tên gọi từ Hội Văn học Nghệ thuật (1990 - 2005) thành Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật (2005 - 2010), Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế (2010 đến nay). Đời sống văn học nghệ thuật trên vùng đất Thừa Thiên Huế ngày càng sôi động. Một đội ngũ văn nghệ sĩ đông đảo đang ngày càng phát triển, đến nay đã có 650 hội viên, với nhiều tên tuổi đóng góp vào nền văn học nghệ thuật Việt Nam đương đại.
 

Vũ khúc cung đình “Lục triệt hoa mã đăng”
 
Chương trình nghệ thuật tối 18/9 đã giới thiệu đến khán giả trích đoạn tuồng cung đình “Mạnh Lương bắt ngựa” và trích đoạn tuồng hài “Trò Trìa đi thi” do nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế dàn dựng, biểu diễn.
 

Trích đoạn “Mạnh Lương bắt ngựa” là câu chuyện Mạnh Lương dùng mưu lừa bắt ngựa quý Vạn Lý Vân của Bát Vương để cứu nguy cho Dương Lục Sứ, thể hiện kỳ tài và tấm lòng trung nghĩa của Mạnh Lương đối với chủ tướng.
 

Trong vở tuồng dân gian nổi tiếng “Phạm Công, Cúc Hoa”, Trìa là một nông dân hiền lành, chất phác, ít học nhưng vẫn quyết tâm lên Kinh ứng thí với mong muốn đem tài hèn, sức mọn của mình giúp nước.
 
Nghệ sĩ Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế còn giới thiệu đến người xem các tiết mục múa hát, như: Vũ khúc cung đình “Lục triệt hoa mã đăng”, “Đất nước tình yêu”, “Đất nước bên bờ sóng”, “Nhịp cầu mong nhớ”.
 
 
 
Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT, chia sẻ: “Nhiều thế hệ văn nghệ sĩ đã làm nên vóc dáng của VHNT Huế đầy trí tuệ, nhân văn và mang tính tiên phong rõ nét. Hoạt động VHNT Thừa Thiên Huế không có không khí ồn ào, văn nghệ sĩ Huế trầm lặng hơn bởi tính cách Huế, song đó là sự trầm lặng của những con người chịu khó quan sát và ấp ủ sự khai mở sáng tạo”.
 
 
 
Quỳnh Chi
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng