Huế 24h
Thừa Thiên Huế tưng bừng ngày hội non sông
10:02 | 24/05/2021

Hôm nay (23/5), cùng với hơn 69 triệu cử tri cả nước, 894.432 cử tri toàn tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ đến khu vực bầu cử để thực hiện quyền công dân của mình, lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất để đại diện cho mình tại cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất là Quốc hội (khóa XV) và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một không khí tưng bừng của ngày hội non sông đã diễn ra tại các khu vực bỏ phiếu từ sáng sớm. Cổng Thông tin điện tử tỉnh cập nhật không khí bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh.

Thừa Thiên Huế tưng bừng ngày hội non sông
Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu bỏ phiếu tại điểm bầu cử số 6, phường Vỹ Dạ
Đúng 6 giờ sáng tại khu vực bầu cử số 6, phường Vỹ Dạ, Thành phố Huế đã chính thức khai mạc ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2021 -2026. Dự lễ khai mạc có ông Lê Trường Lưu, ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Phan Xuân Toàn, Trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy, ông Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh  và đông đảo cử tri phường Vỹ Dạ.
 
Trong không khí nô nức của ngày hội lớn, các cử tri phường Vỹ Dạ, nhất là những người cao tuổi đã có mặt từ sáng sớm xem lại danh sách tiểu sử các ứng cử viên, lựa chọn những ứng cử viên ưu tú để bầu vào Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp của nhiệm kỳ mới để đại diện cho tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của mình.
 
Để đảm bảo cho cuộc bầu cử diễn ra an toàn, đúng quy trình, các cử tri trước khi vào khu vực bỏ phiếu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách theo tiêu chí 5K của Bộ Y tế.
 
Sau khi đọc quyết định thành lập tổ bầu cử, các thành viên cũng đã kiểm tra hòm phiếu và thực hiện niêm phong theo đúng quy định của pháp luật về công tác bầu cử.
 
Cử tri  Lê Trường Lưu, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cử tri Phan Xuân Toàn, trưởng Ban Tổ chức tỉnh ủy và cử tri Nguyễn Văn Phương, Phó chủ tịch UBND tỉnh vinh dự được bỏ những lá phiếu đầu tiên, thực hiện quyền và nghĩa vụ của một người công dân trên địa bàn. Tiếp đó các cử tri của khu vực bầu cử số 6 phường Vỹ Dạ gồm các tổ dân phố 9 và 10 với số lượng hơn 1.953 cử tri đã tham gia bỏ phiếu để đảm bảo cho công tác bầu cử hoàn thành sớm.
 
*Tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Trường An, thành phố Huế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ đã tham dự lễ khai mạc và bỏ lá phiếu đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
 
Trả lời phỏng vấn sau khi bỏ phiếu, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ bày tỏ vui mừng khi được tận mắt chứng kiến sự phấn khởi của cử tri phường Trường An trong việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, góp phần tạo nên một ngày hội thực sự của toàn dân. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng điều quan trọng nhất trong cuộc bầu cử lần này là phải dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật và đúng tiến độ, kế hoạch đã đề ra để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, tự do lựa chọn những người xứng đáng nhất trong số những người đủ điều kiện, tiêu chuẩn để bầu vào Quốc hội  và HĐND các cấp.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Trường An
 
* Tại điểm bỏ phiếu phường An Đông với 1.842 cử tri, UVTW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Đoàn là người đầu tiên bỏ phiếu ở khu vực bầu cử này.
 
Do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, công tác đảm đảm bảo an toàn được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Tất cả cử tri trước khi vào điểm bỏ phiếu được quét mã QR, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn và giữ khoảng cách đúng quy định. Trò chuyện với cử tri sau khi bỏ phiếu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn cử tri phát huy vai trò, trách nhiệm của mình để lựa chọn những đại biểu xứng đáng. Quá trình thực hiện bầu cử, cử tri cần tuân thủ nghiêm phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Quốc Đoàn bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 2, phường An Đông
 
* Tại khu vực bầu cử số 05, phường Trường An, thành phố Huế, các đồng chí lãnh đạo tỉnh: Hoàng Khánh Hùng, UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Quang Tuấn, UVTV, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan & Doanh nghiệp tỉnh đã tham dự khai mạc và thực hiện quyền bầu cử của mình. Cùng với đó, Các đồng chí Nguyễn Xuân Lý, Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Phan Công Tuyên, Nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng có mặt từ rất sớm để nghiên cứu danh sách của các ứng cử viên và nêu gương trong thực hiện quyền cử tri tại điểm bầu cử.
 

UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hoàng Khánh Hùng
và UVTV, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan & Doanh nghiệp tỉnh Nguyễn Quang Tuấn tham gia bỏ phiếu 
Theo thông tin từ Ủy ban Bầu cử tỉnh, lễ khai mạc tại các khu vực bỏ phiếu diễn ra lúc 6h sáng. Toàn tỉnh có 930 khu cực bỏ phiếu với 894.432 cử tri sẽ bầu ra 7 ĐBQH, 51 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 288 đại biểu HĐND cấp huyện và 3.295 đại biểu HĐND cấp xã.
 
Năm nay, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra trong điều kiện ảnh hưởng lớn của tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. UBBC tỉnh yêu cầu UBND cấp huyện có phương án, kịch bản chi tiết, cụ thể cho ngày bầu cử trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, nhất là đối với các đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu thực hiện cách ly y tế do dịch bệnh phát sinh.
 
 
Dưới đây là không khí ngày hội bầu cử tại các địa phương:
 
*Tại huyện Phong Điền, hơn 80.500 cử tri bước vào cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Mục tiêu cao nhất của Phong Điền là tập trung bảo đảm và tổ chức thành công cuộc bầu cử, an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự, nhất là phòng chống COVID-19. Ghi nhận sáng sớm ngày 23/5, công tác bầu cử trên toàn huyện bảo đảm phù hợp với quy định của pháp luật và đáp ứng yêu cầu phòng chống COVID-19 như phương án phân bổ hợp lý thời gian cử tri đi bỏ phiếu bầu cử để tránh tập trung đông người; đảm bảo giãn cách, thực hiện nghiêm 5K, kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR,…thực hiện nghiêm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.
 

Tổ bầu cử khu vực bỏ phiếu số 3 thị trấn Phong Điền thực hiện niêm yết thùng phiếu
 
*Tại huyện Nam Đông, hơn 18.000 cử tri từ rất sớm với những trang phục đẹp nhất phấn khởi tập trung về các đơn vị bầu cử để tự tay mình bỏ những lá phiếu lựa chọn bầu ra những đại biểu có đức, có tài vào Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
 
Theo đánh giá của của Ủy ban bầu cử huyện, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nên mọi cử tri đều thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đi bầu từ rất sớm, các đơn vị bầu cử được tập huấn về nghiệp vụ nên công tác hướng dẫn, kiểm tra, ghi chép, dò danh sách cử tri rất nhanh, tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri hoàn thành nghĩa vụ của mình. Tính đến thời điểm 5h30 phút, 7 đơn vị và 43 tổ bầu cử huyện Nam Đông đã triển khai bầu cử đúng thời gian quy định, công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội tại các địa điểm bỏ phiếu được đảm bảo.
 

Cử tri khu vực bầu cử số 3, thôn Cha Măng, xã Thượng Lộ của huyện Nam Đông thực hiện giãn cách
 đảm bảo an toàn phòng chống dịch
 
*Tại huyện A Lưới, gần 20.000 cử tri là đồng bào các dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu, Vân Kiều, Pa cô... và cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng đóng quân trên địa bàn huyện biên giới A Lưới đã nô nức tham gia bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
 

Cử tri huyện A Lưới đi bầu cử
 
* Tại Huyện Phú Lộc - Các điểm bầu cử giãn cách xã hội diễn ra an toàn đúng quy định. 2 đơn vị bầu cử ở địa bàn 2 thôn Phước An và Phước Lộc xã Lộc Tiến, là địa bàn vừa dỡ lệnh phong tỏa cách ly và đang trong giai đoạn giãn cách xã hội nhưng với quyền và nghĩa vụ của mình, các cử tri tại đây đã cùng nhau hăng hái tham gia đi bầu cử.
 
Xã Lộc Tiến, có hơn 7.095 cử tri với 8 khu vực bỏ phiếu, tại các đơn vị bầu cử, sau khi các quy trình kiểm tra và niêm phong hòm phiếu xong thì đã có đông đảo cử tri trên địa bàn đến tham gia bỏ phiếu thực hiện quyền công dân của mình, bầu chọn những người có đức, có tài cho đất nước. Ai cũng thể hiện nét hớn hở, vui tươi cho ngày hội của toàn dân.
 

Trong điều kiện giãn cách xã hội nhưng cử tri xã Lộc Tiến rất phấn khởi tham gia ngày bầu cử

* Tại huyện Quảng Điền, đúng 6 giờ, đồng loạt 85 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện đã tổ chức khai mạc lễ bầu cử. Ngoài những điểm bỏ phiếu tập trung, để đảm bảo 100% cử tri trên địa bàn huyện được tham gia bỏ phiếu, UBBC huyện đã chỉ đạo Ban Bầu cử các xã thị trấn rà soát số người nằm trong diện cách ly, người già cả, ốm đau để có những hòm phiếu phụ đưa đến nơi đảm bảo quyền công dân cho cử tri, đến thời điểm này (10h sáng ngày 23/5) toàn huyện đã có 82,36% cử tri đến các khu vực bỏ phiếu để tham gia bầu cử và dự kiến đến 14 giờ chung cùng ngày huyện Quảng Điền sẽ có 100% cử tri tham gia bầu cử.


Toàn huyện Quảng Điền có hơn 71.752 cử tri đi bầu cử

* Tại Hương Thủy, hơn 82.990 cử tri đã đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền làm chủ của mình. Nhiều cử tri mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn hăng hái đến các tổ bầu cử để tự tay bỏ những lá phiếu với mong muốn bầu ra những đại biểu đại diện xứng đáng cho nhân dân.
 
Trên địa bàn Hương Thủy, số đại biểu HĐND thị xã được bầu là 32 đại biểu, số đơn vị bầu cử là 9; số đại biểu HĐND cấp xã, phường được bầu là 269 đại biểu, số đơn vị bầu cử là 83 đơn vị. Hương Thủy có tất cả 86 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 3 khu vực bỏ phiếu tại các đơn vị vũ trang, cụ thể: khu vực bỏ phiếu ở Kho K890 (gồm các đơn vị: Kho K890, Trung đoàn 176, Trung tâm giáo dục Quốc phòng - An ninh); khu vực bỏ phiếu ở Trung đoàn 6 (gồm các đơn vị: Trung đoàn 6, Tiểu đoàn Tăng thiết giáp 3, Trạm sửa chữa Phòng kỹ thuật, Trường Cao đẳng nghề số 23) và khu vực bỏ phiếu tại Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động số 2 (gồm các đơn vị: Tiểu đoàn Cảnh sát Cơ động số 2 và Đại đội 594). 
 
Ở khung cách ly T2 - Trường Cao đẳng nghề số 23 (thuộc điểm bầu cử số 3, tổ 12, P.Thủy Phương) được chia làm 2 khu vực và bố trí 2 hòm phiếu phụ, trong đó, khu vực 1 có 22 cử tri lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại T2. Khu vực 2 gồm 45 cử tri trường hợp F1 đang cách ly tập trung và 6 cử tri là nhân viên y tế, cán bộ chiến sĩ… Cũng tại khu vực 2, thùng phiếu được đem đến tận nơi cho 45 cử tri thuận tiên bỏ phiếu.
 

Nhiều cử tri tuổi đã cao nhưng vẫn hăng hái đến các tổ bầu cử để tự tay bỏ phiếu
 

 

Theo thuathienhue.gov.vn

 

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng