Huế 24h
Tôn tạo, phát huy giá trị các di tích trên địa bàn
09:35 | 09/06/2021
Ngày 8/6, trong chuyến khảo sát, kiểm tra các công trình, di tích trên địa bàn tỉnh như: tháp Chăm Mỹ Khánh, di tích Ưng Bình ở Châu Hương Viên, nhà máy xi măng Long Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu ngành văn hóa phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan bảo tồn và phát huy giá trị các di tích.
 
Tôn tạo, phát huy giá trị các di tích trên địa bàn
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ (bìa phải) kiểm tra hiện trạng tháp Chăm Mỹ Khánh
Đến kiểm tra tại di tích kiến trúc nghệ thuật Tháp Mỹ Khánh tại xã Phú Diên, huyện Phú Vang, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao, Bảo tàng Cách mạng phối hợp với UBND huyện Phú Vang và các đơn vị chuyên môn đánh giá lại giá trị khảo cổ học của công trình, có phương án để tiếp tục tu bổ, chống xuống cấp và cải tạo các hạng mục bảo vệ di tích. Có kế hoạch chỉnh trang, trồng thêm nhiều cây xanh tạo cảnh quan xung quanh nhằm phát huy giá trị di tích, tạo điểm đến du lịch hấp dẫn.
 
Trước hiện trạng xuống cấp của di tích Ưng Bình tại Châu Hương Viên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ để tiến hành bảo tồn, tu bổ di tích này. Đây là công trình đã được HĐND tỉnh thống nhất chủ trương đầu tư. Dự án sẽ hạ giải toàn bộ di tích Châu Hương Viên hiện nay, thực hiện chống mối mọt; tu bổ, tôn tạo và phục dựng toàn bộ di tích. Đồng thời cũng cải tạo, nâng cấp các hạng mục phụ trợ như khu vệ sinh, sân vườn, hệ thống cấp thoát nước, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy, chống sét, thiết bị an ninh theo tiêu chuẩn…
 

Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tại Nhà máy xi măng Long Thọ 
 
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu Sở Văn hóa - Thể thao phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện kỹ lưỡng dự án. Việc bảo tồn, tu bổ Châu Hương Viên sẽ là một dấu ấn quan trọng trong công cuộc bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa truyền thống của Cố đô Huế nói chung và di sản ca Huế nói riêng. Trong đề án xây dựng, phát huy di sản, đưa ca Huế trở thành một sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc, sẽ xây dựng Châu Hương Viên thành một địa điểm quan trọng để bảo tồn, vinh danh và phát huy giá trị của ca Huế.
 
Riêng Nhà máy xi măng Long Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP. Huế và Trung tâm Phát triển quỹ đất tiếp nhận hiện trạng khu vực ngay sau khi nhận bàn giao nhà máy từ đơn vị chủ quản và có phương án quản lý, bảo vệ phù hợp, tránh để người dân lấn chiếm. Về lâu dài, UBND TP. Huế sẽ có phương án khoanh vùng phù hợp để cải tạo, chỉnh trang cảnh quan. Những gì thuộc yếu tố lịch sử cần xem xét thận trọng để bảo tồn, phát triển thành bảo tàng công nghiệp, là dấu tích về một thời phát triển công nghiệp sơ khai của tỉnh có lịch sử hơn 100 năm nhằm giáo dục thế hệ trẻ và phục vụ du lịch. 
 
 
Theo Thái Bình - Báo Thừa Thiên Huế Online
 
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng