Huế 24h
Tọa đàm kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Văn nghệ Dân gian Thừa Thiên Huế (1991 - 2021)
09:25 | 20/07/2021

Sáng 20/7, Hội Văn nghệ Dân gian Thừa Thiên Huế đã tổ chức buổi tọa đàm nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Hội (1991 - 2021).

Tọa đàm kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Văn nghệ Dân gian Thừa Thiên Huế (1991 - 2021)

Hội Văn nghệ Dân gian tỉnh Thừa Thiên Huế chính thức thành lập từ ngày 20/7/1991. Trải qua 30 năm hình thành, Hội đã không ngừng phát triển lớn mạnh, tính đến nay đã có trên 70 hội viên so với số lượng 30 hội viên ngày đầu thành lập.


Nhà nghiên cứu Nguyễn Thế - Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian tỉnh Thừa Thiên Huế - trình bày báo cáo chặng đường 30 năm hình thành và phát triển của Hội Văn nghệ Dân gian

Hội Văn nghệ Dân gian Thừa Thiên Huế quy tụ lực lượng hội viên trực tiếp làm công tác văn hóa, bao gồm các nhà quản lý văn hóa, nghiên cứu văn hóa, nghệ nhân, diễn viên, văn nghệ sĩ... Đặc biệt là các nhà nghiên cứu, các thầy cô giáo từ các viện, các trường đại học đóng trong tỉnh. Trong suốt 30 năm qua, các hội viên Hội Văn nghệ Dân gian tỉnh Thừa Thiên Huế đã điền dã khắp từ vùng đồng bào dân tộc ít người ở miền núi, xuống đến vùng đồng bằng và đầm phá ven biển để nghiên cứu, sưu tầm vốn văn nghệ dân gian và thực hiện nhiều công trình biên khảo công phu, khoa học, góp phần làm nổi bật sắc thái phong phú của văn hóa dân gian truyền thống trên đất Thừa Thiên Huế.

Nhiều công trình nghiên cứu của các hội viên Hội Văn nghệ Dân gian đã đạt nhiều giải thưởng cấp quốc gia và cấp tỉnh. Những thành tựu đó đã khẳng định vai trò đóng góp của hội trong nghiên cứu và phục hồi các loại hình văn hóa, nghệ thuật dân gian phục vụ cho đời sống văn hóa tinh thần của người dân vùng đất Cố đô Huế.


Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế - phát biểu tại tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế, đã đề nghị Hội Văn nghệ Dân gian tổ chức nghiên cứu, tọa đàm để đưa ra một danh mục những giá trị vật thể, phi vật thể cần sưu tầm, thống kê, phục dựng; tiếp tục triển khai thực hiện bộ sách “Làng văn vật” với sự tham gia của đông đảo hội viên của Hội; tham gia phục dựng giá trị văn hóa văn nghệ dân gian và đưa vào phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội địa phương. Hội Văn nghệ dân gian cần chủ động hơn, để xuất với tỉnh để Hội đứng ra phục dựng một số lễ hội dân gian, trò chơi dân gian để đưa vào phục vụ du lịch như lễ hội Làng Chuồn, lễ hội Rước Hến, lễ hội Cầu Mùa, lễ hội Đi Sim…; các trò chơi, các diễn xướng dân gian khác…


Trao bằng khen của UBND tỉnh cho hội viên Hội Văn nghệ Dân gian tỉnh Thừa Thiên Huế

Nhân buổi tọa đàm, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 01 tập thể và 05 cá nhân thuộc Hội Văn nghệ dân gian tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong 30 năm xây dựng và phát triển (1991 - 2021).

Quỳnh Chi

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng