Huế 24h
Khai mạc diễn đàn “Huế - sáng tạo để phát triển bền vững”
15:07 | 27/12/2021

Sáng 25/12, Viện nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đối tác tổ chức khai mạc diễn đàn “Huế sáng tạo để phát triển bền vững” năm 2021 với chủ đề “Kinh tế tuần hoàn - Kinh tế sáng tạo” (Hue Innovation Day).

Khai mạc diễn đàn “Huế - sáng tạo để phát triển bền vững”
(Ảnh: thuathienhue.gov.vn)

Tham dự trực tiếp tại diễn đàn có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình; Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định và lãnh đạo các sở, ngành, các chuyên gia kinh tế. Trên kênh trực tuyến có sự tham gia của các chuyên gia kinh tế, đổi mới sáng tạo, chuyên gia biến đổi khí hậu trong nước và nước ngoài.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình chia sẻ: Thừa Thiên Huế đang triển khai Nghị quyết 54/NQ-TW của Bộ Chính trị về việc xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh; du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, công nghệ thông tin và truyền thông là đột phá, công nghiệp và nông nghiệp công nghệ cao là nền tảng.
 
Với định hướng này, diễn đàn Hue Innovation Day 2021 sẽ là cơ hội để Thừa Thiên Huế, các cơ quan, tổ chức hữu quan lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước, các nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp hiến kế để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19 một cách bền vững. Đề xuất chính sách cụ thể để phát huy được thế mạnh của Thừa Thiên Huế theo hướng nhanh, bền vững, hướng tới thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ cho rằng, muốn thực hiện mục tiêu phát triển Thừa Thiên Huế bền vững thì con người phải là mấu chốt và là động lực để phát triển. Vì thế, ngoài tập trung đào tạo đội ngũ nhân lực khoa học công nghệ cao, Thừa Thiên Huế cũng mong muốn có sự tham gia đồng hành của đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong hỗ trợ Thừa Thiên Huế xây dựng các giải pháp để phát triển năng động, sáng tạo và bền vững.
 
Tại diễn đàn, các chuyên gia đã chỉ ra nhiều tiềm năng thế mạnh của Thừa Thiên Huế trong tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế sáng tạo. Những thế mạnh này bắt nguồn từ sự phong phú, đa dạng trong văn hóa, đời sống của người Huế với nhiều di sản từ vật thể đến phi vật thể và nhiều hoạt động văn hóa có động lực trong phát triển như: hoạt động lễ hội, Festival… Huế cũng đang định hình một thế mạnh riêng trong việc xây dựng Huế thành phim trường. Ngoài ra, thủ công và nghệ thuật dân gian, nông nghiệp hữu cơ, du lịch cũng được các chuyên gia nhận định là thế mạnh của Thừa Thiên Huế trong tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn. Kết nối tạo điều kiện cho đội ngũ trí thức, người yêu Huế tham gia đóng góp cho Huế cũng là một trong những hướng mà thành phố Huế đang và sẽ triển khai nhằm góp phần thúc đẩy kinh tế Thừa Thiên Huế theo hướng sáng tạo bền vững.
 
 
 
Quỳnh Chi
(Tổng hợp)
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng