Huế 24h
Rực rỡ sắc màu tại Lễ hội Diều Huế 2022
09:00 | 18/04/2022

Sáng 16/4, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Ban tổ chức Festival Huế 2022 đã tổ chức khai mạc Lễ hội Diều Huế 2022 với chủ đề “Những cánh bay Việt Nam”.

Rực rỡ sắc màu tại Lễ hội Diều Huế 2022
Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội mùa Hạ, Festival Huế 2022, nhằm góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống làm diều của Huế, đồng thời thu hút du khách, tạo sân chơi và cơ hội thưởng lãm cho những người yêu thích bộ môn “nghệ thuật rối trên không”. Với các hoạt động biểu diễn thả diều, trưng bày và trải nghiệm làm diều Huế, lễ hội còn là cơ hội giao lưu giữa các nghệ nhân làm diều và giới thiệu sản phẩm diều với du khách trong, ngoài nước.
 

Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT.Huế - tặng hoa cho các nghệ nhân tham gia Lễ hội Diều Huế 2022
 
Ở cố đô Huế, từ thời xa xưa đã có các cuộc thi diều do nhà vua tổ chức, vậy nên các hoa văn và họa tiết trên diều Huế ít nhiều ảnh hưởng tính chất cung đình. Mỗi cánh diều Huế là một tác phẩm nghệ thuật, là sự kết hợp của toán học, vật lý, hội họa, thẩm mỹ, nghệ thuật tạo hình cùng kinh nghiệm lâu đời. Các loại diều Huế được làm ra đều có ý nghĩa riêng, phục vụ mục đích riêng, người nghệ nhân thổi hồn vào những vật liệu tre nứa, vải giấy, chỉ sợi,... mô phỏng dáng dấp của các loài chim, thú, bướm hoa,... từ đó tạo nên muôn loài diều màu sắc rực rỡ mà kết cấu đơn giản, phục vụ thú chơi thường nhật của đa số người dân. Cao cấp hơn thì có các loại diều linh vật như rồng, công, phượng, kỳ lân,… với cấu trúc, hình khối phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao về tạo hình, óc sáng tạo và kinh nghiệm phong phú, đây là các tác phẩm nghệ thuật giá trị có ý nghĩa và trong biểu diễn và sưu tầm.
 
 
Thú chơi diều ở Huế được biết đến như là nét văn hóa truyền thống, những cánh diều nghệ thuật đã theo chân các nghệ nhân đi đến nhiều nước trên thế giới và đem về nhiều giải thưởng danh giá cho Huế. Nghệ nhân diều Huế không chỉ thả những con diều lên không trung mặc cho nó bay lượn mà còn chú trọng vào chủ đề và nghệ thuật biểu diễn, họ truyền sự sống vào cánh diều và gửi gắm bao ước mơ khát vọng với cuộc đời. 
 

Các nghệ nhân hướng dẫn các bé thiếu nhi làm diều
 
Lễ hội diều Huế diễn ra từ ngày 16/4 đến hết ngày 23/4, với nhiều hoạt động đặc sắc như trưng bày hơn 80 con diều với các chủng loại diều truyền thống như rồng, phượng, chim công, bướm, én, quạ, diều hâu, gà trống, cá vàng... có sải cánh từ 1,5m đến 3m chiều dài, đặc biệt diều rồng dài 50m, được trưng bày tại công viên Tứ tượng. Bên cạnh đó, hoạt động thả diều được tổ chức tại Phu Văn Lâu và Quảng trường Ngọ Môn vào các buổi chiều từ 14h00 đến 17h00 mỗi ngày, với sự tham gia của các câu lạc bộ diều khắp 3 miền. Ngoài ra, còn có hoạt động trải nghiệm làm diều được tổ chức hằng ngày phục vụ người dân và du khách.
 
 
 
 
 
 
Quỳnh Chi
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng