Huế 24h
Bảo tàng gốm cổ sông Hương chính thức mở cửa
09:03 | 18/04/2022

Sáng 17/4, Bảo tàng gốm cổ sông Hương chính thức đi vào hoạt động và mở cửa đón du khách, người dân đến tham quan.

Bảo tàng gốm cổ sông Hương chính thức mở cửa
Ảnh: Tuổi trẻ Online

Bảo tàng gốm cổ sông Hương với diện tích 700m2 được đặt ngay trong không gian của Thái Tộc từ đường, toạ lạc ở số 120 đường Nguyễn Phúc Nguyên, thành phố Huế. Bảo tàng hiện đang trưng bày hơn 2.500 hiện vật, gồm các chủng loại vô cùng phong phú như bình, ché, hũ, vò, ấm, bát, bình vôi, nồi, chum... Đây đều là những hiện vật từng gắn bó mật thiết và phản ánh cụ thể về đời sống sinh hoạt của cư dân qua các thời kỳ lịch sử; phản ánh quá trình giao lưu trao đổi giữa các vùng miền của Việt Nam và cả quá trình giao lưu quốc tế của cư dân Huế với nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. 

Huế mở cửa bảo tàng trưng bày gốm ngàn năm tuổi vớt dưới sông Hương - ảnh 2

Các hiện vật trưng bày được trục vớt lên từ dòng sông Hương do chủ nhân là GS.TS Thái Kim Lan cất công sưu tầm từ nhiều năm trước đó. Đặc biệt trong lần ra mắt đầu tiên này, không gian chính của bảo tàng trưng bày 108 hiện vật gốm tiêu biểu với chủ đề “Sông Hương - nơi gặp gỡ các nền văn hoá” thuộc 3 thời: thời tiền Sa Huỳnh - Sa Huỳnh (cách ngày nay 2.500 - 3.000 năm), thời Champa (thiên niên kỷ 1 đầu Công nguyên), thời Lý - Trần đến thời Nguyễn (thế kỷ 19 - 20).

Huế mở cửa bảo tàng trưng bày gốm ngàn năm tuổi vớt dưới sông Hương - ảnh 1

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh cho biết, ngành văn hoá đang và sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi để hỗ trợ Bảo tàng gốm cổ sông Hương phát huy hết tiềm năng của mình cùng với việc khuyến khích quảng bá. Đặc biệt, thời gian tới bảo tàng sẽ ứng dụng công nghệ 3D và trải nghiệm thực tế ảo để giới thiệu rộng rãi hơn về những hiện vật tiêu biểu và có giá trị của bảo tàng trên web của bảo tàng nhằm tạo điều kiện cho những người yêu thích cổ vật ở xa và chưa thể đến xem tận mắt có thể thưởng ngoạn chúng một cách trực quan qua trưng bày ảo. Việc ứng dụng công nghệ 3D trong trưng bày sẽ được bảo tàng đẩy mạnh trong thời gian tới, đồng thời cũng là điều kiện để mở rộng các chương trình giao lưu với các bảo tàng khác trong nước và trên thế giới.

Được biết, Bảo tàng gốm cổ sông Hương là bảo tàng ngoài công lập thứ ba ở Thừa Thiên Huế và thứ 55 ở Việt Nam. 

Từ ngày 17/4 - 17/8, bảo tàng sẽ đón khách tham quan vào các ngày thứ bảy và chủ nhật. Các ngày trong tuần, khách với số lượng từ 5 - 20 người có thể đặt trước lịch tham quan qua email để đảm bảo chương trình trải nghiệm tốt nhất. Sau thời gian này, du khách có thể đến tham quan tất cả các ngày trong tuần từ 8h00 đến 17h00.

 

 

Quỳnh Chi

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng