Huế 24h
Triển lãm Nghệ thuật và Vẻ đẹp của Búp bê Nhật Bản
08:42 | 20/04/2022

Chiều 19/4, tại Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị,  Bảo tàng Mỹ thuật Huế đã phối hợp với Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm với tên gọi “NINGYŌ: Nghệ thuật và vẻ đẹp của búp bê Nhật Bản”. Đến tham dự có ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ.

Triển lãm Nghệ thuật và Vẻ đẹp của Búp bê Nhật Bản

Với tên gọi "NINGYŌ", nghĩa là "hình dáng con người" trong tiếng Nhật, nền văn hóa búp bê được nuôi dưỡng trong lịch sử lâu đời của Nhật Bản được giới thiệu đến công chúng thông qua 67 búp bê được tuyển chọn kỹ lưỡng, chia thành 4 phần: “Búp bê dùng để cầu nguyện cho trẻ em khôn lớn, “Búp bê với vai trò tác phẩm nghệ thuật”, “Búp bê với vai trò nghệ thuật dân gian” và “Truyền bá văn hóa búp bê”.


Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Búp bê là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của con người, không chỉ riêng đất nước Nhật Bản, nhưng sự đa dạng của búp bê và sự khéo léo tinh tế trong việc chế tác, được vun đắp bởi tình yêu sâu sắc đối với búp bê, có thể nói là nét đặc trưng riêng của văn hóa búp bê Nhật Bản.

Triển lãm này đã giới thiệu toàn diện về văn hóa búp bê Nhật Bản, từ KatashiroAmagatsu, được xem là nguyên mẫu của búp bê ở đất nước mặt trời mọc, đến những con búp bê bản địa phản ánh về khí hậu và những giai thoại trên khắp đất nước, rồi những con búp bê thay quần áo được yêu chuộng ở Nhật Bản ngày nay như đồ chơi búp bê và những búp bê nhân vật làm theo tỷ lệ được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Triển lãm diễn ra từ nay đến hết ngày 04/5/2022 tại Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị (thuộc Bảo tàng Mỹ thuật Huế), số 17 Lê Lợi phường Phú Nhuận, thành phố Huế.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

 

 

Quỳnh Chi

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng