Huế 24h
Trưng bày triển lãm “Phiên bản Kim Ấn triều Nguyễn”
22:02 | 11/06/2022

Chiều 10/6, tại Lầu Ngũ Phụng - Ngọ Môn (Đại Nội - Huế), Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phối hợp với Nghệ nhân nhân dân (NNND) Trần Độ tổ chức khai mạc triển lãm “Phiên bản Kim Ấn triều Nguyễn”.

Trưng bày triển lãm “Phiên bản Kim Ấn triều Nguyễn”
Triển lãm “Phiên bản Kim Ấn triều Nguyễn” trưng bày 32 chiếc ấn được chế tác theo tỉ lệ 1/1 rất tinh xào, được làm bằng gốm, thếp vàng, được chế tác dựa trên các tiêu bản kim ấn triều Nguyễn lưu trữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, trong đó có ấn Hoàng đế tôn thân chi bảo, ấn Sắc mệnh chi bảo, Tề gia chi bảo, và ấn của các hoàng thái hậu, Hoàng thái phi, Hoàng thái tử… - góp phần tái hiện một phần lịch sử triều Nguyễn từ câu chuyện của những nhân vật, những sự kiện gắn với Hoàng cung Huế một thời.
 
Có thể là hình ảnh về 13 người, mọi người đang đứng và trong nhà
(Ảnh: Văn Thể Huế)
 
Tất cả đều là sản phẩm từ đôi bàn tay tài hoa của NNND Trần Độ - người đã có nhiều đóng góp trong việc khôi phục và gìn giữ, phát huy những tinh hoa gốm Bát Tràng nổi danh ở Việt Nam, đặc biệt là trong việc đưa sản phẩm gốm Bát Tràng góp mặt trong các kỳ Festival Huế, tạo dựng mối liên kết ý nghĩa giữa các dòng sản phẩm gốm cổ với sự sáng tạo để làm ra những sản phẩm chứa đựng nhiều giá trị văn hóa đặc sắc. 
 
Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng và trong nhà
NNND Trần Độ phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm (Ảnh: Văn Thể Huế)
 
32 chiếc ấn này cũng là quà tặng của NNND Trần Độ dành cho khu di sản Huế, nhằm phục vụ mục đích trưng bày tại các di tích. Dịp này, nghệ nhân cũng tặng 6 đôi chóe phiên bản dùng để trưng bày bổ sung tại các không gian lăng tẩm.
 
Sự hiện diện của những phiên bản kim ấn triều Nguyễn bằng chất liệu gốm là một sự trải nghiệm mới trong nghệ thuật tạo hình và chế tác gốm Bát Tràng của NNND Trần độ, góp phần giúp du khách tham quan cố đô Huế có thêm cơ hội để hiểu thêm về một loại cổ vật đặc biệt, gắn liền với quá trình điều hành và quản lý nhà nước dưới thời Nguyễn. 
 

Các phiên bản kim ấn được chế tạo tinh xảo, công phu
 
Kim bảo, ngọc tỷ là những báu vật của quốc gia. Trong 143 năm tồn tại, triều Nguyễn đã cho làm hơn 100 chiếc ấn, thường đúc bằng vàng, bạc (kim bảo) hoặc chế tác từ ngọc quý (ngọc tỷ). Điều đáng tiếc là một số chiếc ấn đã bị đánh cắp hoặc tiêu hủy; số còn lại gồm 85 chiếc ấn (với các chất liệu vàng, ngọc, bạc), nay đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.
 
 
 
Quỳnh Chi
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng