Huế 24h
Trưng bày triển lãm "Câu chuyện từ những dòng sông"
14:48 | 15/06/2022

Nhằm hưởng ứng Festival Huế 2022, sáng 15/6, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Bảo tàng Gốm cổ Sông Hương tổ chức khai mạc trưng bày triển lãm với chủ đề "Câu chuyện từ những dòng sông".

Trưng bày triển lãm "Câu chuyện từ những dòng sông"

Đến dự có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Quang Tuấn; UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định.


Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm trưng bày

Triển lãm trưng bày chuyên đề "Câu chuyện từ những dòng sông" tập trung vào 02 chủ đề chính:

Chủ đề 1 “Sông Hương kể chuyện” giới thiệu những hiện vật gốm thời Trần, Lê cho đến nhà Nguyễn từ thế kỷ XI cho đến thế kỷ XX được tìm thấy dưới dòng sông Hương. Các hiện vật gốm thời kỳ này mang nhiều nét đặc trưng gắn bó mật thiết với đời sống người dân Việt Nam nói chung và người dân vùng đất Cố đô nói riêng.
 
 
Chủ đề 2 “Dấu tích xưa bên dòng Ô Lâu” giới thiệu bộ sưu tập gốm với các loại hình phong phú, có niên đại từ thế kỷ XVII đến cuối thế kỷ XX được phát hiện dưới dòng sông Ô Lâu, chủ yếu mang đặc trưng của lò gốm Phước Tích, Mỹ Xuyên. Những hiện vật này mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, là minh chứng khẳng định cho sự phát triển các làng nghề truyền thống của vùng đất Thừa Thiên Huế, là cơ sở về mặt khoa học và lịch sử quan trọng phục vụ trong công tác nghiên cứu.
 
 
Với gần 300 hiện vật được trưng bày, đây có thể xem như những mảnh ghép quan trọng trong bức tranh chung về di sản văn hóa, ghi lại sự hiện diện của các nền văn hóa qua các thời kỳ lịch sử, cũng như quá trình hình thành, phát triển của vùng đất Cố đô xưa. Triển lãm cũng đã cung cấp cho các nhà nghiên cứu và du khách đến với Huế những tư liệu quý bằng sử liệu vật thật - những cổ vật được trục vớt lên từ những dòng sông nổi tiếng của Thừa Thiên Huế: Sông Hương, sông Ô Lâu... Du khách và nhân dân địa phương có điều kiện chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn những cổ vật có giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật độc đáo của Huế, đồng thời triển lãm cũng góp phần tri ân các nhà nghiên cứu, sưu tầm cổ vật - những người đã có những đóng góp vào công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị của các cổ vật trong thời kỳ hiện nay.
 
Triển lãm "Câu chuyện từ những dòng sông" diễn ra từ nay đến hết ngày 15/7/2022 tại Bảo Tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế, số 01 đường 23 tháng 8, thành phố Huế.
 
 
 
 
 
 
Quỳnh Chi
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng