Huế 24h
Họp báo khai mạc tuần lễ Festival Huế 2022 - Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển
16:06 | 20/06/2022

Chiều 20/6, Ban Tổ chức Festival Huế 2022 đã tổ chức họp báo giới thiệu, công bố chính thức các chương trình, hoạt động của tuần lễ Festival Huế 2022, tại Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

Họp báo khai mạc tuần lễ Festival Huế 2022 - Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển
Ông Nguyễn Thanh Bình, TUV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2022 phát biểu tại buổi họp báo
Ban điều hành buổi họp báo gồm: Ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch  UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế; Ông Huỳnh Tiến Đạt - Giám đốc Trung tâm Festival Huế; Ông Võ Lê Nhật - Chủ tịch UBND TP Huế; Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch; Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao; Ông Hoàng Việt Trung - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cùng lãnh đạo các Sở Ban Ngành liên quan, nhà tài trợ, đông đảo phóng viên về tham dự và đưa tin Festival Huế 2022. 
 
Theo Ban Tổ chức, Festival Huế 2022 được tổ chức trong bối cảnh TP. Huế mở rộng địa giới hành chính, toàn tỉnh phấn đấu đến 2025 xây dựng và phát triển trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh.
 
Kế thừa và phát huy thành công của các kỳ festival trước đây, Festival Huế 2022 với điểm nhấn là tuần lễ festival văn hóa - nghệ thuật, có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, diễn ra từ ngày 25/6 đến 30/6/2022. Đây là sự khẳng định cho nỗ lực của Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung đưa cuộc sống trở lại bình thường sau đại dịch và là sự kiện góp phần kích cầu du lịch với mục tiêu phát triển du lịch “chủ động - bền vững - an toàn”.
 
Festival Huế 2022 sẽ có 8 chương trình chính, gồm: Chương trình Nghệ thuật Khai màn diễn ra vào lúc 20h00 ngày 25/6 tại Quảng trường Ngọ Môn; chương trình biểu diễn hàng đêm của các Đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế từ 19h30 - 21h30 các ngày 26 - 29/6 tại các sân khấu Quốc Tử Giám, cồn Dã Viên, Công viên 3/2, phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu và cầu gỗ lim; lễ hội đường phố “Sắc màu văn hóa”, 16h00 từ ngày 26 - 28/6; lễ hội Bia từ 17h30 ngày 26/6 do Carlsberg thực hiện, sẽ ghi danh vào kỷ lục “Bàn tiệc dài nhất châu Á”; chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn 19h30 ngày 27/6 tại sân khấu Ngọ Môn, với chủ đề “Huế - Sài Gòn - Hà Nội”; chương trình quảng diễn “Tuồng Huế, Ngàn xưa âm vọng” 7h00 ngày 28/6, với lễ rước mặt nạ Tuồng và trình diễn Tuồng Cung đình trải dài từ Thanh Bình Từ Đường đến Nghinh Lương Đình; chương trình “Hoàng cung giao hòa” 20h00 ngày 29/6 tại Đại Nội và đêm gala giã bạn: 19h30 ngày 30/6 tại cồn Dã Viên.
 
 
 
Bên cạnh đó, còn có các hoạt động đồng hành, hưởng ứng, các chương trình xã hội hóa, và rất nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng như: Lễ hội ẩm thực “Kinh đô Ẩm thực Huế với Bốn phương”, “Chợ quê ngày hội”, Lễ hội ẩm thực đường phố, Lễ hội Khinh khí cầu “Cố đô Huế nhìn từ bầu trời”, Ngày hội Áo dài Cộng đồng Huế, Đêm nhạc EDM, Media Trip “Visit Huế”, Chương trình nhạc Trịnh dành cho đối tượng không chuyên, Hội chợ thương mại Quốc tế, Phố đêm Hoàng Thành, Giải đua thuyền SUP, Festival Rock “Trở lại Cố đô”... Ngoài ra, còn phải kể đến hàng loạt trưng bày, triển lãm, hội thảo với nhiều chủ đề khác nhau trong suốt thời gian diễn ra festival.
 
Phát biểu kết luận tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2022 Nguyễn Thanh Bình cho biết, thương hiệu cũng là đặc trưng riêng của Festival Huế là nơi mà văn hóa, nghệ thuật truyền thống trên khắp thế giới và trong nước cùng hội tụ và giao thoa. Vì vậy, năm nay, BTC vẫn sẽ nỗ lực để duy trì tính quốc tế, kết hợp với những nét tươi mới hướng đến cộng đồng, khán giả trẻ. Mục tiêu khi tổ chức Festival Huế gắn với bốn mùa kích cầu, tăng khả năng phát triển kinh tế từ du lịch, nên lễ hội sẽ được điều chỉnh, có những nét tươi mới đáp ứng được những thay đổi về nhu cầu, xu hướng mới của công chúng và khách du lịch…
 
Festival nối kết giữa Huế trong lịch sử và Huế hiện tại để khẳng định một Huế tương lai, tôn vinh quảng bá những nét văn hóa đặc thù của vùng đất, khai thác thế mạnh về danh thắng, kiến trúc, du lịch tâm linh, để Huế thực sự trở thành thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam. BTC rất hân hạnh được đón tiếp tất cả quý vị cũng như du khách gần xa về tham dự một mùa lễ hội ở cố đô Huế với nhiều nét mới, đặc sắc và ấn tượng. Những nội dung các chương trình chính, các đoàn nghệ thuật, các hoạt động hưởng ứng đã được cập nhật trên website chính thức của Ban tổ chức huefestival.com cũng như trên các nền tảng mạng xã hội và fanpage “Festival Huế”.
 
 
 
 
 
 
Quỳnh Chi
 
 
 
 
 
 
 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng