Huế 24h
Ra mắt Đội hát múa Sắc Bùa làng Phò Trạch
14:25 | 18/08/2022

Sáng 18/8, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân xã Phong Bình (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) tổ chức buổi lễ ra mắt Đội hát múa Sắc Bùa làng Phò Trạch, xã Phong Bình.

Ra mắt Đội hát múa Sắc Bùa làng Phò Trạch
Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc - Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TT.Huế - phát biểu tại buổi lễ ra mắt Đội múa hát Sắc Bùa

Sắc Bùa làng Phò Trạch là một hình thức lễ hội dân gian đặc sắc thể hiện chủ yếu là phép bắt quỷ, dán bùa trấn trạch nhằm yểm quỷ trừ tà cho nhà ở và các nơi thờ cúng công cộng. Sắc Bùa có các nhân vật chính như Chánh cai sắc, Phó cai sắc, ông Tróc quỷ. Ngoài ra còn có những vai phụ gọi là hàng đội.

Trước đây, Sắc Bùa Phò Trạch được tổ chức theo định kỳ 12 năm một lần (Tí tập Sửu sắc, theo vòng còn giáp). Trong khoảng 50 năm trở lại đây, lễ hội Sắc Bùa làng Phò Trạch ít được tổ chức, do chiến tranh và điều kiện kinh tế - xã hội nên dần bị mai một. 


Trao quyết định thành lập Đội múa hát Sắc Bùa làng Phò Trạch

Tháng 6/2022, sau buổi làm việc với UBND xã Phong Bình, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai các kế hoạch phục hồi múa hát Sắc Bùa. Từ đó, đội múa hát Sắc Bùa làng Phò Trạch, xã Phong Bình chính thức được thành lập với 25 thành viên. Các thành viên tham gia đều là những người có am hiểu và tâm huyết với loại hình văn nghệ dân gian truyền thống của địa phương, đặc biệt là múa hát Sắc Bùa. Ngay sau khi được thành lập, Đội múa hát Sắc Bùa đã tiến hành họp bàn, phân vai và tổ chức tập luyện dưới sự hướng dẫn của ông Nguyễn Thế, Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Thừa Thiên Huế, và là một người con của làng Phò Trạch, xã Phong Bình.

Kể từ khi được thành lập đến nay, Đội múa hát Sắc Bùa làng Phò Trạch đã tham gia biểu diễn tại Lễ hội đường phố Festival Huế 2022, và tham gia vào chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội "Hương xưa làng cổ" được ban tổ chức đánh giá cao và người dân cũng như du khách trong và ngoài nước thích thú đón nhận.

 

 

Quỳnh Chi

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng