Huế 24h
Triển lãm “Áo dài xưa thời Nguyễn”
14:56 | 07/11/2022

Trong khuôn khổ Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2022, sáng 06/11, tại Lan Viên Cố Tích (TP Huế), Vietnam Design Group, Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam (VICAS), Bảo tàng Gốm cổ sông Hương tổ chức triển lãm “Áo dài xưa thời Nguyễn” của GS.TS Thái Kim Lan.

Triển lãm “Áo dài xưa thời Nguyễn”
GS.TS Thái Kim Lan phát biểu tại triển lãm
Triển lãm đã trưng bày và giới thiệu đến công chúng hơn 20 áo dài xưa như áo xiêm, áo Long bào, áo Mệnh phụ, áo Ngũ thân, áo gấm rêu xanh,… được GS.TS Thái Kim Lan lưu giữ cẩn thận và trân quý. Bộ sưu tập áo dài này cũng cho thấy lịch sử 300 năm của áo dài Việt Nam, khẳng định tính độc lập của một dân tộc từ phong tục, lễ nghi cho đến trang phục, đồng thời bộc lộ tính cách và truyền thống Việt.
 
 
Điểm đáng chú ý trong bộ sưu tập của GS.TS Thái Kim Lan là bộ Long bào dành cho vua hoặc hoàng tử bằng vải gấm và tơ tằm cao cấp, có họa tiết hình rồng năm móng thể hiện sự uy nghiêm được làm ra vào khoảng đầu thế kỉ XX. Bên cạnh đó là bộ áo dài gấm xanh rêu của Phi tần mặc trong những dịp tế lễ, thể hiện sự cao sang, khiêm nhường, tôn vinh dáng dấp quý phái của người phụ nữ xưa.
 
 
Mỗi bộ áo dài của GS.TS Thái Kim Lan cất công lưu giữ mang dấu ấn đậm nét nền văn hóa của dân tộc Việt thể hiện qua từng đường kim mũi chỉ, cách lựa chọn chất liệu vải, gấm cho đến từng hoạ tiết, nút, khuy cài... 
 
 
Ngay sau buổi khai mạc triển lãm đã diễn ra Talk Show của NTK Sỹ Hoàng, NTK Trịnh Hoàng Diệu và TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế với chủ đề: "Áo dài và Sân khấu, Áo dài với Cuộc sống đương đại".
 
Triển lãm "Áo dài xưa thời Nguyễn" diễn ra từ nay đến hết ngày 11/11/2022 tại Lan Viên Cố Tích - Bảo tàng Gốm cổ sông Hương, 120 Nguyễn Phúc Nguyên, thành phố Huế.
 
 
 
Quỳnh Chi
 
 
 
 
 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng