Huế 24h
Trưng bày triển lãm "Một số lễ hội dân gian Thừa Thiên Huế'
08:44 | 24/11/2022

Chiều 23/11, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao thành phố Huế đã diễn ra triển lãm chuyên đề “Một số lễ hội dân gian Thừa Thiên Huế”. Đến tham dự có ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy.

Trưng bày triển lãm "Một số lễ hội dân gian Thừa Thiên Huế'
Không gian trưng bày đã giới thiệu đến công chúng một số lễ hội tiêu biểu, độc đáo và đặc sắc của 3 loại hình lễ hội dân gian: Lễ hội tưởng nhớ vị khai canh, Thành hoàng; Lễ hội tín ngưỡng, tôn giáo và Lễ hội theo tục lệ, cầu an theo mùa vụ. Bao gồm các lễ hội như: Lễ Hội Tín ngưỡng Thờ Mẫu, Hội vật làng Sình, Hát Bả Trạo ở Quảng Điền, Lễ hội làng Chuồn, Lễ Cầu ngư làng Thai Dương Hạ, Lễ Tế Cô hồn làng Trúc Lâm, Lễ hội Điện Huệ Nam…
 

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm
 
Đây là triển lãm khởi đầu cho chủ đề về lễ hội văn hóa do Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá tới công chúng những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp và nét đặc sắc, độc đáo riêng của lễ hội dân gian Huế, đồng thời góp phần bảo tồn, phát huy vai trò của lễ hội trong đời sống cư dân hiện đại và thúc đẩy phát triển du lịch.
 
 
Cố đô Huế là vùng đất có truyền thống văn hóa phong phú và đặc sắc. Dưới thời chúa Nguyễn và vua Nguyễn, có thể nói Huế là nơi hội tụ, gặp gỡ của các luồng tư tưởng Đông Tây kim cổ, vì vậy riêng về lễ hội dân gian ở Huế cũng rất đa dạng và mang bản sắc riêng.
 
 
Lễ hội dân gian là một sinh hoạt tổng hợp bao gồm các mặt: tôn giáo, tín ngưỡng và văn hóa nghệ thuật; tinh thần và vật chất; linh thiêng và đời thường. Lễ hội dân gian ở Huế là sự tiếp thu, phát triển từ nhiều loại hình lễ hội dân gian của miền Bắc nên có những đặc điểm chung về nghi thức, tín ngưỡng và sinh hoạt văn hóa. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, kết hợp với màu sắc văn hóa bản địa và đặc tính con người Huế, lễ hội dân gian ở đây có nét độc đáo riêng. Quần chúng nhân dân tham gia lễ hội một cách nhiệt tình, trang trọng. Phương thức tổ chức và nội dung thể hiện của lễ hội dân gian ở Huế nặng về tính chất tín ngưỡng, thiên về lễ hơn hội. 
 
 
 
 
 
Quỳnh Chi
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng