Huế 24h
Nhà văn, dịch giả Bửu Ý ra mắt tập sách "Bùi Giáng - Một đời thơ"
10:21 | 23/03/2023

Chiều 22/3, Tạp chí Sông Hương đã phối hợp với Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế, Công ty Xuất bản Thiện Tri Thức và Công ty TNHH Nghệ thuật Trúc Chỉ Việt Nam tổ chức chương trình giới thiệu tác phẩm "Bùi Giáng - Một đời thơ" của nhà văn, dịch giả Bửu Ý.

Nhà văn, dịch giả Bửu Ý ra mắt tập sách "Bùi Giáng - Một đời thơ"
Bìa tập sách

“Bùi Giáng - Một đời thơ” do NXB Dân Trí và Công ty Xuất bản Thiện Tri Thức ấn hành, dày gần 250 trang là những câu chuyện của nhà văn, dịch giả Bửu Ý viết về thi sĩ Bùi Giáng. Qua tập sách này, nhà văn, dịch giả Bửu Ý đã phần nào giải đáp những thắc mắc về xuất xứ, hoàn cảnh sáng tác những bài thơ bài thơ của thi sĩ Bùi Giáng cũng như những khoảng lặng về cuộc đời của ông và mối thâm tình với nhà văn, dịch giả Bửu Ý trong cuộc sống và trong sinh hoạt văn nghệ. 


Nhà văn, dịch giả Bửu Ý tại buổi ra mắt tập sách

Tại buổi giới thiệu sách, nhà văn, dịch giả Bửu Ý đã chia sẻ với bạn đọc, những người yêu mến thi sĩ Bùi Giáng những câu chuyện mà nhà văn có duyên phận san sẻ và mắt thấy tai nghe những hoàn cảnh của thi sĩ Bùi Giáng. Đó là trận hoả hoạn khổng lồ thiêu rụi hàng ngàn cuốn sách và nhiều bản thảo chưa được in ra với bao tâm tư, lời giải thích, giải bày chất chứa trong vô vàn tác phẩm khiến Bùi Giáng không thể gượng dậy nổi. Suốt nửa đời còn lại, để khuây khoang một đôi phần, Bùi Giáng đem lòng tơ tưởng đến những hình bóng phụ nữ để cứu rỗi mình. Nhà văn Bửu Ý cũng đã đề cập đến cách đọc độc đáo về truyện võ hiệp và đoán trước diễn biến câu chuyện đúng theo cách vận hành sáng tác của một tác giả ngoại hạng, Bùi Giáng dầm mình vào sách, đọc sách, in sách, dịch thuật và làm thơ suốt năm suốt tháng nhưng không dững dưng với thiên hạ sự, với thời cuộc...

Nhà văn, dịch giả Bửu Ý nguyên là giảng viên Trường đại học Sư phạm - Đại học Huế. Năm 2015, ông được Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam trao huân chương Cành cọ Hàn lâm của Bộ trưởng Bộ Giáo dục quốc dân Pháp.
 
Về dịch thuật, từ năm 1963, nhà văn, dịch giả Bửu Ý đã dịch nhiều tác phẩm văn học Pháp và nhiều tư liệu, công trình tiếng Pháp. Ông đã xuất bản nhiều tác phẩm, như: Trịnh Công Sơn, một nhạc sĩ thiên tài; Tác giả thế kỷ XX; Ngày tháng thênh thang, Nước chảy qua cầu, Tâm tình với Trịnh Công Sơn…
 
 
 
Quỳnh Chi
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng