Huế 24h
Trưng bày hơn 200 hình ảnh, hiện vật về A Lưới
14:36 | 10/10/2023

“Di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số huyện A Lưới” là chủ đề của đợt trưng bày được Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin A Lưới tổ chức, khai mạc sáng 10/10 tại Trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng các dân tộc huyện A Lưới.

Trưng bày hơn 200 hình ảnh, hiện vật về A Lưới
Không gian trưng bày các hiện vật trang phục của đồng bào dân tộc thiểu số ở A Lưới
Với hơn gần 200 hình ảnh, hiện vật tiêu biểu, đợt trưng bày tập trung vào 3 chủ đề chính: Thiên nhiên và con người huyện A Lưới; Di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số huyện A Lưới; Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số huyện A Lưới.
 
Ông Nguyễn Đức Lộc, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế cho hay, trưng bày chuyên đề góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị di sản văn hóa về đời sống tín ngưỡng, phong tục tập quán, hoạt động sản xuất, canh tác, lễ hội, kiến trúc, trang phục truyền thống… của đồng bào các dân tộc thiểu số. Ngoài ra còn có nhiều tư liệu ảnh cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của huyện A Lưới.
 
Trưng bày kéo dài hết ngày 11/10.
 

Bàn giao trang thiết bị văn hóa cho các xã trên địa bàn huyện A Lưới
 
Dịp này, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế phối hợp với Phòng Văn hóa và thông tin A Lưới tổ chức bàn giao các trang thiết bị văn hóa cho các xã trên địa bàn huyện bao gồm tủ sách cộng đồng, thiết bị âm thanh… phục vụ các hoạt động truyền dạy, bảo tồn và phát huy văn hóa phi vật thể trên địa bàn huyện.
 
Cùng ngày, tại hội trường Huyện ủy A Lưới, Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế đã tổ chức khai mạc lớp tập huấn du lịch “Quảng bá di sản văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”.
 
Lớp tập huấn có sự tham gia của gần 100 học viên là cán bộ văn hóa của các xã, thị trấn và đại diện các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch cộng đồng trên địa bàn huyện A Lưới. Các học viên tham gia sẽ được các chuyên gia cung cấp, bổ sung thêm những kiến thức, kỹ năng cơ bản như: khái niệm du lịch văn hóa; khai thác các giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc trong hoạt động du lịch; phương pháp xây dựng sản phẩm du lịch…
 
Theo ông Nguyễn Đức Lộc, thông qua lớp tập huấn sẽ giúp các học viên nâng cao kiến thức, kỹ năng về xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, khai thác có hiệu quả các giá trị tài nguyên văn hóa trong hoạt động du lịch, góp phần tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch độc đáo, mới lạ, hấp dẫn để thu hút khách tham quan. Đồng thời, tạo việc làm và mang lại lợi ích cho cộng đồng cư dân địa phương trong thời gian đến.
 
 
 
Theo N.Minh - Báo Thừa Thiên Huế Online
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng