Huế 24h
Tôn vinh di sản với màn trình diễn âm thanh và ánh sáng độc đáo
10:04 | 23/11/2023
“Huế by light - The liveshow” - buổi trình diễn âm thanh và ánh sáng đặc sắc, biểu tượng cho sự giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Pháp, sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 12.12, tại Quảng trường Ngọ Môn - Đại Nội Huế.
 
Tôn vinh di sản với màn trình diễn âm thanh và ánh sáng độc đáo
Ban Tổ chức giới thiệu chương trình
Khép lại chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Pháp - Việt Nam
 
Chương trình do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giới thiệu. Sự kiện này là một trong những hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt, kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược.
 
Lễ kỷ niệm kép này với khẩu hiệu “văn hóa sẻ chia” minh chứng cho mối quan hệ gần gũi giữa Việt Nam và Pháp và trở nên sống động hơn với nhiều sự kiện được tổ chức năm 2023, viết nên một trang mới trong lịch sử chung giữa Pháp và Việt Nam xoay quanh “những khoảnh khắc chia sẻ” từ Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh, từ Đà Nẵng, Hội An, Hải Phòng và Huế.
 
Bảo tồn và nâng cao giá trị di sản kiến trúc luôn là chủ đề rất được quan tâm tại Việt Nam, đặc biệt là tại cố đô Huế. Phục hồi ngành du lịch địa phương bằng cách tôn vinh các di sản kiến trúc cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế.
 
2023 cũng là dịp kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới. Vì vậy, với sự cho phép của chính quyền địa phương cũng như sự khích lệ của UNESCO Việt Nam và các tổ chức đối tác khác, Đại Nội Huế sẽ là địa điểm được lựa chọn dành cho “Huế by light - The liveshow”.
 
Đây là sự kiện quy mô cuối cùng khép lại chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Pháp - Việt, được thực hiện với mong muốn hỗ trợ ngành du lịch bằng cách quảng bá hình ảnh công trình biểu tượng của thành phố đến công chúng; đồng thời tăng cường kỹ năng của đội ngũ địa phương thông qua trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng và bí quyết chuyên môn của Pháp, đã được công nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới.
 
Điểm mạnh của dự án nằm ở sự hợp tác giữa các đội ngũ Pháp và Việt Nam để tạo ra một buổi biểu diễn đầy tính sáng tạo và phù hợp với địa điểm được chọn. Đội ngũ Pháp sẽ đảm nhận công tác chỉ đạo nghệ thuật của sự kiện; còn nội dung và giải pháp kỹ thuật sẽ được xây dựng cùng với đối tác Việt Nam trên tinh thần tham gia và chia sẻ kiến thức chuyên môn di sản kiến trúc của Huế thông qua buổi biểu diễn âm nhạc điện tử kết hợp trình diễn ánh sáng (3D mapping).
 
Hòa quyện văn hóa Pháp và Việt Nam
 
“Huế by light - The liveshow” là thành quả của hơn một năm làm việc của ê-kíp AC3 Studio, trong lĩnh vực kỹ thuật cũng như sáng tạo, để thực hiện màn trình chiếu ánh sáng trên bề mặt kiến trúc của Cổng Ngọ Môn - Đại Nội Huế.
 
Theo Ban tổ chức, những hình ảnh 2D và 3D siêu thực, được thiết kế đồ họa dành riêng cho Đại Nội, đồng bộ với các sáng tạo âm nhạc, hứa hẹn sẽ đưa khán giả đắm chìm trong thế giới âm thanh - ánh sáng đặc sắc, hòa trộn các biểu tượng văn hóa Pháp và Việt Nam.
 
screenshot 2023-11-21 193319.jpg -1
Những hình ảnh 2D và 3D siêu thực được thiết kế đồ họa dành riêng cho Đại Nội, đồng bộ với các sáng tạo âm nhạc. Ảnh chụp màn hình
 
“Huế by light - The liveshow” được xây dựng xoay quanh chủ đề “Bốn mùa”, trào lưu Tân nghệ thuật (Art Nouveau) kết hợp cùng nghệ thuật sơn mài truyền thống Việt Nam, chủ nghĩa tối giản với rồng và phượng, hay trào lưu Nghệ thuật trang trí (Art Deco) cùng với những loài cây cỏ mang tính biểu tượng trong văn hóa Việt Nam.
 
Tham gia biểu diễn có nhạc sĩ kiêm nhà soạn nhạc người Pháp Sébastien Tellier và bộ đôi nhạc điện tử trẻ đến từ Hà Nội Limebócx. Các nghệ sĩ sẽ biểu diễn những tác phẩm âm nhạc mới lạ kết hợp âm nhạc hiện đại và nhạc cụ truyền thống Việt Nam.
 
 
 
Theo Ng. Phương - Đại biểu Nhân dân
 
 
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng