Huế 24h
Tạp chí Sông Hương tổng kết và trao giải Cuộc thi "Thơ Huế 2023"
09:02 | 19/01/2024

Chiều 18/1, Tạp chí Sông Hương đã tổ chức Lê tổng kết và trao giải Cuộc thi "Thơ Huế 2023".

Tạp chí Sông Hương tổng kết và trao giải Cuộc thi "Thơ Huế 2023"
Đồng chí Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao giải Nhất cho tác giả Bạch Diệp

Cuộc thi thơ với chủ đề “Thơ Huế 2023” được tổ chức, phát động vào cuối tháng 2/2023, viết về Huế - thành phố đang từng ngày xây dựng và phát triển cùng đất nước. Cuộc thi nhằm tuyên truyền Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị “Xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; góp phần tuyên truyền, xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường.

Sau gần một năm kể từ ngày phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.700 tác phẩm thơ dự thi của hơn 400 tác giả từ các vùng miền của đất nước và các tác giả Huế gửi dự thi, trong đó có hơn 200 bài thơ của hơn 100 tác giả đã được chọn đăng trên Tạp chí Sông Hương. Kết quả, giải Nhất thuộc về tác phẩm Mở ra đôi cánh lụa xanh dưới mặt trời, Tam Giang, Tiếng gọi của tác giả Bạch Diệp; 02 giải Nhì thuộc về các tác phẩm Đêm biếc dòng Gia Hội, Mưa hoa ngô đồng, Giọt chuông xanh của tác giả Huỳnh Thị Quỳnh Nga và Phố bão, Gốm tình, Tâm Huế của tác giả Nguyễn Thiền Nghi; 03 giải Ba là các tác phẩm Tiếng mưa càm ràm bên đáy cửa sổ của tác giả Nguyễn Lãm Thắng, tác phẩm Hóa kiếp của tác giả Hoàng Thụy Anh, và tác phẩm Trà nương của tác giả Lữ Mai cùng 05 tác phẩm đạt giải Khuyến khích.


Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ phát biểu chúc mừng tại lễ tổng kết cuôc thi

Theo đánh giá của Ban Tổ chức cuộc thi, nhìn chung, thơ của các tác giả tham gia dự thi có chất lượng, viết kỹ, sâu về Huế. Các tác giả đã dành tình cảm với Huế. Nhiều tác giả lớn tuổi, đã thành danh cùng các tác giả trẻ trên văn đàn tham gia với nhiều tác phẩm, nhiều góc nhìn mới, sinh động, mang đến cuộc thi những dấu ấn mới lạ. Các tác giả khắp mọi miền của đất nước tham gia dự thi, hướng về Huế, một sự cộng hưởng lớn để quảng bá hình ảnh Cố đô Huế; Huế cổ kính với các giá trị truyền thống và Huế hiện đại đang hội nhập và phát triển, đang xây dựng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.


Nhà thơ Lê Vĩnh Thái - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TT.Huế, Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi - phát biểu tại lễ tổng kết

Phát biểu tại lễ tổng kết, nhà thơ Lê Vĩnh Thái - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT TT.Huế, Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi - đã chia sẻ: "Cuộc thi đã khép lại với kết quả tốt đẹp, đã để lại nhiều tác phẩm giá trị viết, sáng tác về con người và vùng đất Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế. Cuộc thi cho thấy sức thu hút lớn với lượng tác giả uy tín trên văn đàn, các tác giả mới và trẻ ở khắp các vùng, miền tham gia, gửi bài dự thi. Điều này cũng cho thấy sức quyến rũ của Huế, những vẻ đẹp của Huế đã phần nào được các nhà thơ với con mắt xanh của mình nhìn thấu, vẽ nên bằng sắc màu ngữ ngôn và niềm tâm cảm với Huế thơ. Các tác phẩm vào vòng chung khảo cuộc thi lần này đã để lại nhiều dấu ấn, nhiều bài thơ hay, câu thơ hay trong lòng độc giả và người yêu thơ. Với chúng tôi các tác phẩm của các tác giả vào vòng chung khảo cuộc thi đều xứng đáng được trao tặng giải thưởng. Tuy nhiên, giải thưởng với số lượng có hạn nên Ban Chung khảo và Ban Tổ chức phải chọn ra các tác phẩm theo kết quả điểm của các Ban Chung khảo để trao giải cuộc thi."

Nhà thơ, Tiến sĩ Lý luận phê bình văn học Lê Thanh Nga khi đánh giá về các tác phẩm dự thi đã cho rằng: "Dường như có một Huế rất yêu đang được đánh thức. Một Huế trầm tư trong hiện tại với tư cách di sản, về cả vật chất và tinh thần, cả vật thể và phi vật thể; có thứ vật thể trải mấy trăm năm còn hiện hữu, trở thành biểu tượng của xứ sở thần kinh, thành niềm tự hào của người dân Huế. Đấy là những Hoàng thành, Ngọ Môn, những cửa Hiển Nhơn, thần công, cửu đỉnh… “Trò chơi” vương quyền đến một lúc nào đó sẽ cô đặc thành ký ức văn hóa, đấy là một thú vị!"
 
 
 
 
Quỳnh Chi
 
 
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng