Huế 24h
Đêm thơ nguyên tiêu “Bản hoà âm đất nước”
21:52 | 23/02/2024
Tối 23/2, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình Thơ Nguyên Tiêu Xuân Giáp Thìn 2024 với chủ đề "Bản hòa âm đất nước".
 
Đêm thơ nguyên tiêu “Bản hoà âm đất nước”
Nghệ sĩ Phong Thủy diễn ngâm tác phẩm " Nguyên Tiêu" Của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong tâm thức người Việt, sự khởi đầu của một năm mới luôn đem đến những cảm thức thiêng liêng trân trọng. Rằm tháng Giêng cũng chính là kỳ viên mãn đầu tiên của một năm nên luôn mang đến cảm xúc tươi mới cho mọi người, đặc biệt là với những người lao động nghệ thuật. Và cảm xúc đó cũng đã trở thành thơ, thành nhạc qua sáng tác của nhiều văn nhân thi sĩ trải dài trong suốt chiều dài lịch sử.


Nhà thơ Lê Tấn Quỳnh - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT Thừa Thiên Huế, Chủ tịch Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế - phát biểu tại đêm thơ

Đêm thơ "Bản hòa âm đất nước" là chương trình mở đầu cho Festival Thơ Huế năm 2024, đã giới thiệu đến công chúng 22 tác phẩm thơ và 2 nhạc phẩm viết về mùa xuân của 24 tác giả.

Như mọi năm, mở đầu chương trình là Bài thơ “Nguyên tiêu”, một bài thơ nằm trong chùm thơ chữ Hán của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tại chiến khu Việt Bắc. Sau chiến thắng thu đông năm 1947, sang xuân hè 1948, đã trở thành một bài thơ mang âm sắc mùa xuân với vẻ đẹp sáng ngời của niềm tin, chân lý.


Nhà thơ Hoàng Xuân Thảo diễn ngâm bài thơ "Xuân đời"

Đêm thơ giới thiệu đến khán giả các tác phẩm quen thuộc như "Dạ khúc" của Hoàng Phủ Ngọc Tường, "Truyện cổ nước mình” của cố thi sĩ Lâm Thị Mỹ Dạ, ca khúc "Mùa xuân nho nhỏ " của nhạc sĩ Trần Hoàn, thơ Thanh Hải, "Mùa xuân đầu tiên" của nhạc sĩ  Văn Cao...
 
Chương trình cũng giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới của các nhà văn, nhà thơ là hội viên Hội Nhà văn Thừa Thiên Huế, qua đó khuyến khích các tác giả duy trì nguồn cảm hứng và cho ra đời những sáng tác thấm đẫm tình đời, tình người như tác phẩm “Đã hẹn với đêm rằm" (Triệu Nguyên Phong), "Xuân đời" (Xuân Thảo), "Đất nước vào xuân" (Lê Đức Thành), "Màu xanh và ánh sáng" (Nguyễn Văn Vũ), "Mùa xuân yêu người" (Ngàn Thương), "Hoa nắng" (Nguyễn Thiền Nghi), "Đưa em đi dạo phố xuân" (Ngô Công Tấn), "Hò hẹn" (Trần Văn Liêm)...
 

Nhà thơ Triệu Nguyên Phong diễn ngâm tác phẩm "Đã hẹn với đêm rằm"
 
Chương trình "Bản hòa âm đất nước"  là khúc hoan ca mừng đất nước đón một mùa xuân mới, là dịp để các nhà thơ và những người có niềm yêu thích sáng tác văn học được nói lên tiếng lòng của mình qua những giai điệu, vần thơ, con chữ.
 
 
 
 
Quỳnh Chi
 
 
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng