Huế 24h
Đặc sản mưa và cơm hến xuất hiện tại khai mạc Festival Huế 2024
10:09 | 09/06/2024

Chương trình khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 diễn ra trong cơn mưa kéo dài, với nhiều tiết mục đặc sắc, nhất là bài ráp "Food tour xứ Huế" cùng món cơm hến đặc sản.

Đặc sản mưa và cơm hến xuất hiện tại khai mạc Festival Huế 2024
Toàn cảnh chương trình khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (Ảnh: Đình Hoàng).
Tối 7/6, tại điện Kiến Trung (Đại nội Huế) diễn ra chương trình khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024, với chủ đề Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển.
 
Lễ khai mạc năm nay mang đến cho khán giả cảm giác mới lạ khi lần đầu tiên được tổ chức bên trong Đại nội Huế, trước mặt điện Kiến Trung lộng lẫy, mới hoàn thành tôn tạo, phục dựng đầu năm 2024.
 
Dù trước và trong lễ khai mạc, trời mưa to, nhưng nhờ sức hút từ thương hiệu Festival Huế đã được khẳng định qua 24 năm với 11 kỳ, cũng như việc được tổ chức tại ngôi điện có trị giá khoảng 5,5 triệu đô, chương trình thu hút đông đảo người đến xem.
 
Với nhiều khán giả, đây là một trải nghiệm đặc biệt khi họ được thưởng thức chương trình nghệ thuật có tầm cỡ quốc tế, trong không gian cổ kính của di sản đã được UNESCO vinh danh và dưới cơn mưa đặc sản xứ Cố đô.
 
Chương trình khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 mở màn với lễ hội âm thanh, ánh sáng thể hiện sức sáng tạo trên nền tảng là các giá trị di sản văn hóa dân tộc và nhân loại, được dàn dựng công phu bởi sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại.
 
Các tiết mục được biểu diễn trên sân khấu thể hiện thành phố Huế phát triển bền vững, khát vọng "rạng rỡ ngàn sau" cũng như chủ động hội nhập với bốn phương để cùng phát triển.
 
Đặc sản mưa và cơm hến xuất hiện tại khai mạc Festival Huế 2024 - 2
Hai ca sỹ Phúc Hồ và Rick cùng nhóm múa phụ họa khuấy đảo sân khấu với tiết mục ráp "Food tour xứ Huế" cùng món cơm hến trứ danh (Ảnh: Vi Thảo).
 
Chương trình được chia làm 3 phần, gồm: Cố đô diệu kỳ, Hương sắc hội tụ và Rạng rỡ ngàn sau với sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sỹ trong nước và quốc tế.
 
Trong phần 3 - Rạng rỡ ngàn sau, tiết mục ráp "Food tour xứ Huế" do 2 ca sỹ Rick và Phúc Hồ biểu diễn đã thực sự khuấy động sân khấu, thể hiện một "Huế luôn luôn mới", trẻ trung, sôi động. Đặc biệt món cơm hến trứ danh được đưa vào trong lời bài hát cho thấy sự tìm hiểu, khám phá những nét đặc trưng, riêng có tại xứ Huế của giới trẻ.
 
Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 quy tụ gần 30 đoàn nghệ thuật đến từ Cộng hòa Pháp, Vương quốc Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam, sẽ đem đến cho khán giả hàng chục chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc của nhiều vùng văn hóa các nước trên thế giới.
 
Các chương trình nghệ thuật sẽ hòa quyện trong không gian cổ kính của một Cố đô văn hiến với 8 di sản được UNESCO vinh danh.
 
Bên cạnh các chương trình trong Đại nội Huế, Ban Tổ chức thiết kế nhiều chương trình mở, lễ hội đường phố, các sân khấu cộng đồng để các đoàn nghệ thuật quốc tế biểu diễn phục vụ người dân.
 
Một số địa phương trong tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật để người dân và du khách không chỉ đắm mình trong không gian lễ hội, mà còn được hòa mình vào với âm thanh, ánh sáng của những chương trình nghệ thuật đặc sắc.
 
Đặc sản mưa và cơm hến xuất hiện tại khai mạc Festival Huế 2024 - 3
Nhóm nhảy đến từ Pháp không ngần ngại thể hiện hết mình dưới cơn mưa xứ Huế (Ảnh: Vi Thảo).
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương, khẳng định trải qua 24 năm kể từ lần đầu được tổ chức, Festival Huế đã có những bước tiến dài, thể hiện ngày càng đẹp, thấm đượm những đặc trưng văn hóa sâu lắng của dân tộc, sự lãng mạn, duyên dáng, trầm sâu của Huế...
 
Festival Huế có tính quốc tế, là nơi nhiều dân tộc trên thế giới trình diễn những nét đẹp văn hóa đặc trưng của mình, giúp thúc đẩy hợp tác, hữu nghị, cùng xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng trên nền tảng văn hóa đa sắc màu.
 
Festival Huế vừa góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, xã hội, vừa góp phần thể hiện sinh động đất nước Việt Nam có truyền thống văn hóa, trọng văn hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng.
 
 
Theo Vi Thảo - Báo Dân trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng