Văn nghệ trong nước
Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các thiết chế văn hóa địa phương
14:45 | 09/07/2018
Vừa qua, tại Quảng Nam, Văn phòng UNESCO Hà Nội phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Quảng Nam và UBND xã Tam Thanh, tổ chức khai trương các hoạt động tại Nhà Văn hóa thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.
 
Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các thiết chế văn hóa địa phương
Làng bích họa Tam Thanh. Nguồn: zing.vn
Đây là kết quả của dự án hợp tác nhằm tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các thiết chế văn hóa địa phương do Tập đoàn Mitsubishi tài trợ thông qua văn phòng UNESCO Hà Nội. Dự án này tập trung vào các hoạt động hoàn thiện trang thiết bị cho Nhà Văn hóa thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, bao gồm trung tâm thông tin du khách, thư viện cộng đồng và không gian media phục vụ việc tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật. Đồng thời, dự án cũng tiến hành một số hoạt động tập huấn cho các bộ địa phương và đại diện các Hợp tác xã tại Tam Thanh trong việc tổ chức các hoạt động cộng đồng như âm nhạc, hội họa và du lịch cộng đồng.
 
Phát biểu tại lễ khai trương, ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO Hà Nội, nhấn mạnh vai trò của các trung tâm văn hóa cộng đồng ở địa phương trong việc gắn kết xã hội, và bày tỏ hy vọng “sẽ có nhiều bà con trong làng tham gia các hoạt động tại nhà văn hóa, nhiều trẻ em đến đây vui chơi và đọc sách, cũng như nhiều khách tham quan có thể đến để tìm kiếm thông tin về làng du lịch cộng đồng Tam Thanh.”

Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong các thiết chế văn hóa địa phương - ảnh 2
Ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO Hà Nội  nhấn mạnh vai trò của các trung tâm văn hóa cộng đồng ở địa phương trong việc gắn kết xã hội

Ông Yoshinori Tsuchiya, Phó Chủ tịch Tập đoàn Mitsubishi tại Việt Nam đánh giá cao hoạt động thành lập nhà văn hóa thôn Trung Thanh này, đồng thời khẳng định vai trò của nhà văn hóa trong việc “góp phần cải thiện đời sống của nhân dân địa phương về tinh thần và vật chất, giúp cho trẻ em có khu vui chơi sau giờ học tập”.
 
Đại diện cho phía chính quyền địa phương, ông Nguyễn Thanh Bình, chủ tịch xã Tam Thanh, cũng khẳng định, dự án này đã giúp “thúc đẩy ngành dịch vụ du lịch của Tam Thanh phát triển bởi dự án tạo ra một sân chơi văn hóa nghệ thuật cung cấp các dịch vụ trải nghiệm cuộc sống bản địa, dịch vụ lưu trú, tham quan … tạo nguồn thu lâu dài, ổn định cho người dân, giữ gìn bản sắc văn hóa của địa phương và xây dựng cộng đồng Tam Thanh ngày càng phát triển bền vững”.
 
Bên cạnh đó, lễ khai trương còn có sự tham gia của Nghệ sĩ âm nhạc Trí Minh. Hoạt động tại Tam Thanh là một phần trong dự án Thế giới Hát ru (World of Lullabies) mà Trí Minh đang thực hiện trong những năm gần đây.
 
Ngay sau buổi lễ, đại diện Hợp tác xã Cộng đồng Tam Thanh tổ chức tham quan làng du lịch và nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh. Trong quá trình triển khai dự án, các thành viên của Hợp tác xã Cộng đồng cũng sẽ được tập huấn nhằm nâng cao năng lực triển khai các hoạt động du lịch cộng đồng./.
 
 
Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
 
 
 
 
 
 
 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng