Văn nghệ trong nước
“Lời tri ân” gợi nhiều cảm xúc cho du khách đến tham quan
08:20 | 27/07/2018

Triển lãm chuyên đề “Lời tri ân” tại di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) vào dịp kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27/7 đang thu hút được sự chú ý của nhiều du khách.

“Lời tri ân” gợi nhiều cảm xúc cho du khách đến tham quan
Hình ảnh các du khách tham quan buổi triễn lãm “Lời tri ân”.
Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đang tổ chức triển lãm chuyên đề “Lời tri ân”. Nội dung trưng bày được chia thành 2 nội dung chính: Trọn một lời thề và Lời tri ân.
 
“Trọn một lời thề” là những câu chuyện trên một “trận tuyến đặc biệt” - ngục tù của thực dân, đế quốc. Qua đây, khách tham quan sẽ được biết, được hiểu về hệ thống nhà tù nhiều hơn trường học dưới bộ máy cai trị của chính quyền thực dân, đế quốc; về chế độ giam cầm hà khắc mà mỗi chiến sỹ yêu nước, cách mạng đã bất khuất vượt qua, giữ vững khí tiết của người cộng sản.
 
Phần nội dung trưng bày thứ hai – “Lời tri ân” là những câu chuyện thời hậu chiến vẫn còn day dứt cho tới ngày hôm nay. Nhiều chiến sỹ may mắn được trở về trong vòng tay của gia đình, của đồng đội, nhưng có những người đã mãi mãi ra đi.
 
Chia sẻ về cảm xúc trong mình, bà Hoàng Thị Chân cho biết: “Nhìn những bức tranh tại triển lãm làm tôi nhớ lại hình ảnh người em trai của mình - một người lính đã hi sinh khi đang còn làm nhiệm vụ tại chiến trường Tây Ninh. Là người đi qua 2 cuộc kháng chiến lớn của dân tộc, cũng như chứng kiến sự hi sinh của những người thân, tôi thấy khâm phục và vô cùng biết ơn những người lính đã ngã xuống vì nền độc lập ngày hôm nay”.
 
Đến với triển lãm, bà Hoàng Thị Chân cho rằng đây còn là lời nhắn nhủ đến thế hệ trẻ hôm nay cần phải tìm hiểu, và noi theo ý chí kiên cường của thế hệ cha anh đi trước.
 

Triển lãm gợi lại những cảm xúc bồi hồi, lắng đọng cho du khách trong và ngoài nước.
Triển lãm gợi lại những cảm xúc bồi hồi, lắng đọng cho du khách trong và ngoài nước.

Đến tham gia triển lãm còn có sự góp mặt của các em nhỏ. Chia sẻ về lí do đưa theo cháu đến với triển lãm, bà Phạm Thị Lan cho biết: “Tôi muốn cho các cháu biết được sự hy sinh của các chiến sĩ đã chiến đấu hy sinh vì tổ quốc, giành được độc lập như ngày hôm nay. Qua đó, tôi muốn giáo dục cho con cháu phải noi gương và học tập”.
 
Mỗi tư liệu, hiện vật, hình ảnh được thể hiện trong trưng bày chuyên đề “Lời tri ân” giúp khách tham quan hiểu hơn về những “địa ngục trần gian”, sự hy sinh lớn lao của những người con yêu nước đã ngã xuống vì hai tiếng hòa bình cho dân tộc. Hiểu để trân trọng và tự hào, để ý thức sâu sắc hơn: hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc hôm nay phải đổi bằng tuổi xuân, xương máu của bao lớp cha anh đi trước.
 
Triển lãm được diễn ra từ ngày 20/7/2018 đến ngày 10/9/2018 tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò.
 
 
Theo Đỗ Hồng - Báo Tin Tức
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng