Văn nghệ trong nước
Triển lãm “Thương nhớ thời bao cấp”
08:28 | 16/08/2018
Triển lãm “Thương nhớ thời bao cấp” khai mạc vào chiều 16/8 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) sẽ giúp những ai từng sống qua giai đoạn lịch sử đó ôn lại kỷ niệm về một thời đã xa.
 
Triển lãm “Thương nhớ thời bao cấp”
Một bức tranh được giới thiệu trong triển lãm "Thương nhớ thời bao cấp". (Nguồn: TTXVN)
Triển lãm trưng bày gần 30 bức tranh minh họa sinh động và hóm hỉnh của hai họa sĩ Thành Phong và Hữu Khoa, được trích ra từ cuốn sách cùng tên “Thương nhớ thời bao cấp”.
 
Không chỉ giới thiệu đến độc giả những câu cửa miệng, tục ngữ, thành ngữ, những câu ca vần vè, cho tới những biển hiệu bán hàng, những khúc đồng dao... từng quen thuộc trong thời bao cấp, triển lãm còn khắc họa nên một xã hội mà tư duy phân phối bao cấp ăn sâu đến từng ngóc ngách nhỏ nhất của đời sống, với những đặc trưng không thể trộn lẫn.
 
Dẫu hiển hiện trong những sáng tác dân gian ấy là một xã hội còn vô cùng khó khăn, với những nỗi lo lắng nhọc nhằn về những thứ nhu yếu phẩm không thể căn bản hơn nữa của cuộc sống thường nhật: cái khăn mặt, túi cá khô, cái quần đùi hoa, cuốn sổ gạo, cục gạch xếp hàng... ta vẫn thấy vượt hẳn lên trên là cái nhìn quan sát sâu sắc, điềm tĩnh đến kinh ngạc, cùng thái độ phản biện hài hước và đôi khi còn vui tươi đến lạ kỳ.\
 
Triển lãm mở cửa đón công chúng tới tham quan tìm hiểu trong thời gian từ ngày 16 - 31/8 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (số 24 Tràng Tiền, Hà Nội)./.
 
 
Theo Tổ quốc
 
 
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng