Tin văn nghệ
"Khoảng cách trắng"- Những tác phẩm nghệ thuật ra đời trong đại dịch
16:18 | 09/12/2021

Những cuộc gặp mặt trên nền tảng trực tuyến rất khó để tái tạo trọn vẹn các cuộc gặp trực tiếp. Những khoảng cách trắng như thế trên môi trường số đã trở thành đề tài để các nghệ sĩ suy tư và lao động sáng tạo.

"Khoảng cách trắng"- Những tác phẩm nghệ thuật ra đời trong đại dịch
Tác phẩm của nghệ sĩ Liz Adams
"Khoảng cách trắng" là triển lãm của 20 nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế đang diễn ra tại Tổ hợp Complex 01, 29 ngách 31 ngõ 167 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.
 
Triển lãm là kết quả từ trại sáng tác "Tháng thực hành nghệ thuật MAP" lần thứ 7 do Heritage Space tổ chức. Dự án được khởi đầu từ tháng 7/2021 bằng một chuỗi thảo luận trực tuyến hàng tuần với sự tham gia của các nghệ sĩ trong và ngoài nước.
 
Tại đây trưng bày 7 dự án nghệ thuật thể nghiệm với những suy tư về không gian trực tuyến và những giới hạn của nó.
 
Các nghệ sĩ tham gia triển lãm: Đặng Hồng Anh (Việt Nam), Daniel Rode (Đức) Heaven Baek (Hàn Quốc), Daniel Kerkhoff (Mỹ, Katja Jug (Thụy Sĩ), Mai Huyền Chi (Việt Nam), Lê Xuân Tiến (Việt Nam)...
 
Nghệ sĩ Lê Xuân Tiến tham gia dự án với video có tên “… Và ban công” thể hiện khung cảnh đường phố với xe cộ đi lại. Một vết loang trên đường đã chuyển màu từ ghi sang đỏ và trở lại màu ghi ban đầu. Với video này, người xem cảm nhận được thời gian vẫn đang trôi đi, còn người nghệ sĩ thì ngồi yên. Đó là những khoảng cách được tạo ra bởi đại dịch, khiến con người phải sống trong những không gian bó buộc.
Còn nghệ sĩ Liz Adams (Mỹ, Pháp) đã mang đến bộ sưu tập tranh chân dung của 38 tình nguyện viên của dự án. Các bức chân dung kết hợp lại thành một sắp đặt. Hầu hết 38 tình nguyện viên, nghệ sĩ chưa từng quen biết ngoài đời.
 
Qua nền tảng Zoom, Liz Adams đã chuyển thể những chân dung này. Mặc dù các bức vẽ có thể được xem riêng lẻ, nhưng đối với nghệ sĩ, tác phẩm thể hiện sự tôn vinh cuộc sống và nghệ thuật, bất chấp những ngăn trở hiện nay trên thế giới.
 
 
 
Theo An ninh Thủ đô
 
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng