Tin văn nghệ
Triển lãm ảnh “Xuân biên giới - Tết hải đảo” năm 2022
16:06 | 14/12/2021
Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam phối hợp cùng Câu lạc bộ (CLB) Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương tổ chức triển lãm ảnh trực tuyến “Xuân biên giới - Tết hải đảo” năm 2022, tại địa chỉ: https://trungbayonline.baotangtuoitre.vn. Triển lãm là một hoạt động kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2021).
 
Triển lãm ảnh “Xuân biên giới - Tết hải đảo” năm 2022
Tác phẩm "Lời trái cây đảo xa". Ảnh: Trần Thành
Triển lãm trưng bày 100 hình ảnh sống động, phản ánh chân thực mọi mặt hoạt động, đời sống của cán bộ, chiến sỹ, nhân dân trên quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, các lực lượng bộ đội biên phòng và người dân tộc biên giới đón xuân.
 
Bên cạnh đó là hình ảnh tuổi trẻ cả nước hướng về biên cương, hải đảo bằng nhiều hoạt động, đóng góp thiết thực; các hoạt động sáng tạo của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh góp phần tuyên truyền, bảo vệ môi trường, chủ quyền biển, đảo; giải pháp sáng tạo, hoạt động thiết thực nhằm phát triển kinh tế biển.
 
TS. Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam cho biết, giờ đây, công chúng khắp cả nước chỉ cần có máy tính hoặc điện thoại thông mình, kết nối internet, truy cập vào website trưng bày online, fanpage facebook của Bảo tàng và CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương là có thể chiêm ngưỡng, tham quan toàn bộ 100 bức ảnh đẹp, sinh động về Trường Sa, Nhà giàn DK1 và các hoạt động của tuổi trẻ cả nước hướng về biển đảo. Không những vậy, khách tham quan trực tuyến còn được trải nghiệm, khám phá Trường Sa qua những câu chuyện thú vị từ bộ sách “Nơi đầu sóng – Mắt trùng khơi” của một kỹ sư yêu biển, đảo Trần Thành và nhà thơ, nhà báo Lữ Mai.
 
Triển lãm ảnh “Xuân biên giới - Tết hải đảo” năm 2022 ảnh 2
Tác phẩm "Lên nhà giàn mùa biển động". Ảnh: Võ Việt
 
"Được sự đồng ý của các tác giả, nhiều bức ảnh trong triển lãm sẽ được bán để gây quỹ thực hiện chương trình “Xuân biên giới – Tết hải đảo” năm 2022, nhằm thể hiện sự quan tâm của đất liền đối với cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ giữ gìn chủ quyền biên giới, hải đảo, giữ vững quốc phòng an ninh của đất nước. Có thể nói, trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp, việc tổ chức các triển lãm ảnh trực tuyến trên mạng xã hội đang ngày càng được phổ biến. Việc tổ chức triển lãm online thay thế triển lãm truyền thống là giải pháp hữu hiệu giúp người xem có thể thưởng thức nghệ thuật dễ dàng và an toàn hơn", Giám đốc Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam chia sẻ.
 
Là Chủ nhiệm CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương-đơn vị đồng tổ chức triển lãm, kỹ sư Trần Vũ Thành bày tỏ sự xúc động khi chương trình vẫn được tổ chức dù dịch Covid-19 bùng phát dữ dội. Nhiều tỉnh thành từ các cấp chính quyền đến người dân, các tổ chức, doanh nghiệp đang căng mình chống dịch.
 
"Chúng tôi rất xúc động khi nhận được nhiều đề nghị từ các cá nhân, đơn vị mong muốn CLB tiếp tục thực hiện chương trình. Dù trong đất liền khó khăn như thế nào đi chăng nữa cũng quyết tâm gửi gắm tình cảm của mình ra nơi đảo xa. Và như mọi năm, CLB đã tiếp nhận rất nhiều quà tết từ khắp các vùng miền Tổ quốc. Chỉ nay mai thôi những mùa Xuân ấm áp này sẽ vượt sóng đến với khắp vùng biển đảo Việt Nam. Và để tri ân các địa phương, chúng tôi quyết định tổ chức triển lãm ảnh trực tuyến “Xuân biên giới - Tết hải đảo” năm 2022. Đây là hình thức triển lãm mới, lần đầu tiên chúng tôi thực hiện. Hy vọng rằng với nội dung vô cùng phong phú sẽ giúp nhân dân cả nước cảm nhận sâu sắc tình yêu Tổ quốc, sự chia sẻ ngọt ngào đậm đà tình dân tộc trong mùa Xuân mới này", kỹ sư Trần Thành nói.
 
Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 15/12 đến hết ngày 31/01/2022.
 
Bên cạnh triển lãm ảnh trực tuyến, Bảo tàng Tuổi trẻ Việt Nam phối hợp cùng Câu lạc bộ (CLB) Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương còn tổ chức các hoạt động hướng về các chiến sĩ nơi biên giới, hải đảo. Đó là chương trình “Những cánh thư vượt sóng”, được phát động tới các em học sinh trên cả nước viết thư, làm thiếp chúc tết gửi tới bộ đội Trường Sa và Nhà giàn DK1.
 
Chương trình “Tết hải đảo” gửi tặng 200 phần quà tới các đảo trên quần đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, tàu trực tết trên biển, các đảo tuyến Tây Nam.
 
Chương trình “Xuân biên giới” kêu gọi các nguồn lực xã hội chung tay góp sức, tặng quà tết tới các chiến sỹ biên phòng đang làm nhiệm vụ trực tết nơi biên giới, nỗ lực góp phần phòng chống dịch Covid-19.
 
Đây là chuỗi hoạt động thiết thực thể hiện tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay cũng như các tầng lớp nhân dân góp phần gìn giữ chủ quyền biên cương, hải đảo Việt Nam. Đồng thời, là sự tri ân với các thế hệ cha anh ngày đêm bảo vệ sự bình yên nơi đầu sóng ngọn gió, trong đó nhiều người đã hy sinh anh dũng vì chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
 
 
 
Theo Hương Thủy - An ninh Thủ đô
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng