Tin văn nghệ
Triển lãm "Mây Đông Dương" tại Đà Lạt mộng mơ
15:37 | 16/05/2022

Nhóm 5 họa sĩ đã hội tụ, cùng vẽ những khoảnh khắc chạm đến cảm xúc người xem trong không gian của Đà Lạt đậm nét kiến trúc Pháp xen lẫn Đông Dương một thời.

Triển lãm "Mây Đông Dương" tại Đà Lạt mộng mơ
Các họa sĩ tại buổi khai mạc vào ngày 15/5 (Ảnh: Benny Phan).
Triển lãm mang tên "Mây Đông Dương" - với 25 tác phẩm được trưng bày tại thành phố Đà Lạt từ ngày 15/5 - 15/7. 
 
Họa sĩ Lê Anh Quân chia sẻ: "Khi tôi nói với những người "bạn vẽ" của mình về cảm xúc rất đặc biệt lúc "múa cọ" ở lưng chừng đồi, giữa mây ngàn và thông xanh, thấp thoáng những mảng tường, mái ngói hay những giàn hoa leo…, dường như ai nấy đều sẵn sàng cho cuộc hội ngộ đầy thi vị này.
 
Và thế là chúng tôi đã có 10 ngày cùng nhau ở đây, cùng vẽ, cùng sáng tác, trên là mây, xung quanh là những công trình kiến trúc tuyệt đẹp. Trong triển lãm, chúng tôi mang đến cho khán giả những tác phẩm tươi mới nhất, có thể còn chưa kịp khô màu".
 
Họa sĩ Lê Anh Quân hào hứng kể về duyên cớ khiến anh và nhóm những họa sĩ yêu Đà Lạt gặp gỡ và cùng nhau sáng tác tại đây.  
 
Triển lãm Mây Đông Dương tại Đà Lạt mộng mơ - 2
Buổi triển lãm triển lãm "Mây Đông Dương" - Ana Mandara Đà Lạt thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu tranh tại Đà Lạt (Ảnh: Benny Phan).
 
 
Cùng chung đam mê nhưng các  họa sĩ lại ở những lứa tuổi khác nhau: họa sĩ Lê Anh Quân (sinh năm 1977), họa sĩ Lưu Vũ Long (1976), họa sĩ Đào Lê Hương (1965), họa sĩ Đinh Thiên Tâm (1982), họa sĩ Đinh Khắc Công (1958). Mỗi thế hệ - một góc nhìn và dòng cảm nhận với những sở trường khác biệt. Cá tính và phong cách không trộn lẫn chính là điều làm nên nét riêng của mỗi người họa sĩ. 
 
Họa sĩ Lê Anh Quân như hòa mình vào thiên nhiên và dành trọn vẹn thời gian để hoàn thiện bức tranh "Mây". Anh chia sẻ: "Các tác phẩm là xúc cảm xuyên suốt trong quá trình sáng tác, sự xuyên suốt ấy nó liền mạch luôn cả 5 bức vẽ. Lần này tôi đến Đà Lạt với xúc cảm khá đặc biệt. Những gam màu trên bức tranh là ý tưởng xuyên suốt của tôi về một Đà Lạt bồng bềnh trên mây và bình minh ở đây rất đẹp."
 
Triển lãm Mây Đông Dương tại Đà Lạt mộng mơ - 3
Họa sĩ Lưu Vũ Long đang dùng hội họa để kể "Câu chuyện của rừng" (Ảnh: Benny Phan).
 
Nổi bật ấn tượng trong 25 tác phẩm của 5 họa sĩ là những bức vẽ của họa sĩ Lưu Vũ Long được anh tâm đắc đặt tên là "Vẽ giữa đại ngàn Langbiang" hay "Câu chuyện của rừng".
 
Đối với anh: "Đại ngàn thâm sâu mang trong mình bao sử thi hùng tráng. Lắng nghe những câu chuyện của đại ngàn, tôi thấy chỉ ghi chép thiên nhiên thôi là không đủ. Tôi cảm nhận, tôi hòa mình vào Langbiang để viết những câu chuyện của rừng".
 
Triển lãm Mây Đông Dương tại Đà Lạt mộng mơ - 4
Họa sĩ Lê Anh Quân đang sáng tác trong khung cảnh thiên nhiên rộng mở (Ảnh: Benny Phan).
 
Còn đối với họa sĩ Đinh Thiên Tâm, nguồn cảm hứng sáng tác của anh là sự rung động trước khung cảnh thiên nhiên, là những con dốc, tán cây và những ngôi nhà tưởng chừng chênh vênh bên sườn đồi thoai thoải.
 
"Mỗi buổi sáng khi mở mắt ra đều nhìn thấy một hàng rào xanh mướt trước mặt, tự nhiên trong tôi nảy sinh cảm xúc thật khó tả.
 
Còn bức này là hàng rào có rất nhiều hoa tôi bắt gặp trên đường khi đi dạo quanh khu nghỉ. Giữa một không gian rộng lớn, ánh mắt luớt qua một hàng rào cây xanh điểm vài bông hoa trắng đã gây ấn tượng trong tâm trí khiến tôi phải ghi lại bằng hình ảnh trên mặt tranh".
 
Triển lãm Mây Đông Dương tại Đà Lạt mộng mơ - 5
Họa sĩ Đinh Thiên Tâm (Ảnh: Benny Phan).
 
Họa sĩ Đinh Khắc Công chia sẻ: "Tôi cảm nhận được sự thay đổi của không gian vào buổi sáng mặt trời mới lên, buổi trưa hay chói chang buổi chiều… Cả quá trình ấy, mỗi không gian tôi lại cảm nhận một khác, thế nên bút pháp có thể là tĩnh lặng, cũng có thể là ào ạt, cũng có thể là gam màu đối chọi mạnh và tả được đúng cái thần của nó".
 
Triển lãm Mây Đông Dương tại Đà Lạt mộng mơ - 6
Họa sĩ Đinh Khắc Công đang thể hiện những cảm xúc của mình về khung cảnh thiên nhiên qua từng thời khắc trong ngày (Ảnh: Benny Phan).
 
Là nữ họa sĩ duy nhất tham gia trại sáng tác, họa sĩ Đào Lê Hương lại mang tới triển lãm những tác phẩm theo trường phái nghệ thuật siêu thực.
 
Bà chia sẻ: "Các tác phẩm tranh của tôi vẽ là những hình khối, đường nét giúp khơi gợi cho người xem cảm giác để cảm nhận chứ không phải là tả thực. Bức "Dứa rừng", tôi vẽ cây dứa rừng và ngôi nhà màu hồng, tuy khác biệt so với những hình ảnh thường thấy nhưng người xem vẫn có thể hình dung ra và cảm nhận được chúng.
 
Ngôi nhà màu hồng gợi cảm xúc rất mộng mơ, rất đẹp. Khi đến với khu biệt thự Pháp cổ, tôi có những cảm xúc rất mạnh về khung cảnh ở đây. Và đấy là khi tôi nhìn thấy từ trên phòng ăn tại khu biệt thự nhìn ra khung cảnh hoàng hôn ở thung lũng phố đồi".
 
Triển lãm Mây Đông Dương tại Đà Lạt mộng mơ - 7
Nữ họa sĩ Đào Lê Hương mang đến triển lãm tranh những bức vẽ theo trường phái siêu thực (Ảnh: Benny Phan).
 
 
 
 
Theo Phương Nhung - Dân trí
 
 
 
 
 
 
 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng