Tin văn nghệ
29 tác phẩm nhận giải "Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022"
14:44 | 07/10/2022
Chiều ngày 6/10, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức khai mạc, trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022.
 
29 tác phẩm nhận giải "Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022"
Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022 nhằm đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong hai năm 2021 và 2022 (Ảnh: Ban Tổ chức).
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc, trao giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022 với 29 tác phẩm xuất sắc, trong đó có: 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 16 giải Khuyến khích.
 
Tham dự buổi lễ có ông Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức; bà Trần Thị Thu Đông, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Phó trưởng ban Chỉ đạo, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật; ông Bùi Kỳ Đà, Phó Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam.
 
Cùng đại diện lãnh đạo cơ quan, ban, ngành, lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.
 
Theo Ban Tổ chức, sau 3 tháng phát động Ban Tổ chức đã nhận được 16.395 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 15.649 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 746 tác phẩm) của 1.502 tác giả từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự.
 
Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã chọn ra được 250 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 232 tác phẩm; thể loại ảnh ý tưởng: 18 tác phẩm) của 187 tác giả trưng bày tại Triển lãm.
 
29 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng (26 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 3 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng), gồm: 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 16 Giải Khuyến khích.
 
29 tác phẩm nhận giải Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022 - 2
Ban Tổ chức trao giải Huy chương Vàng cho nhiếp ảnh gia có tác phẩm ấn tượng nhất (Ảnh: Ban Tổ chức).
 
Phát biểu tại triển lãm, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam đã và đang là nơi hội tụ các tác giả, tác phẩm xuất sắc của nhiếp ảnh Việt Nam, thu hút được sự tham gia sôi nổi, nhiệt tình của các nghệ sĩ nhiếp ảnh; cũng như sự theo dõi, quan tâm của đông đảo công chúng cả nước.
 
Đánh giá về giá trị của những bức tranh trưng bày tại triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhìn nhận, các tác phẩm được trao giải thưởng và trưng bày hôm nay được chọn lọc kỹ lưỡng bởi Hội đồng nghệ thuật, gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh có chuyên môn, uy tín trong giới nhiếp ảnh Việt Nam.
 
Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022 là sự kiện quan trọng của giới nhiếp ảnh cả nước, do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các cơ quan hữu quan trong cả nước tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần.
 
Cuộc thi là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác trong cả nước, tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của nhiếp ảnh Việt Nam, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Qua đó, khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân; góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.
 
Triển lãm không chỉ đem đến cho các khách mời, công chúng một bữa tiệc thị giác mà thông qua những hình ảnh sống động, chân thực, đẹp đẽ về con người, văn hóa, phong cảnh đất nước Việt Nam mà còn giúp truyền tải những ý tưởng, suy tư... của nghệ sĩ trước những vấn đề, sự kiện của đời sống đương đại.
 
Một số hình ảnh được trưng bày tại triển lãm:
 
29 tác phẩm nhận giải Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022 - 3
 
29 tác phẩm nhận giải Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022 - 4
 
29 tác phẩm nhận giải Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022 - 5

 

 

 

Theo Hương Hồ - Dân trí

 

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng