Tin văn nghệ
Hơn 100 tác phẩm dự triển lãm gốm xuân 2023
15:32 | 17/02/2023

Triển lãm gốm Dáng xuân 2023, Bắc Nam hội tụ diễn ra từ 16 - 25.2 tại Hà Nội với hơn 100 tác phẩm của hơn 60 nghệ sĩ.

Hơn 100 tác phẩm dự triển lãm gốm xuân 2023
Tác phẩm Chúng sinh bằng gốm men màu của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và Nguyễn Phan Bách (Hà Nội) BTC
Triển lãm gốm Dáng xuân 2023 - Bắc Nam hội tụ diễn ra từ 16 - 25.2 tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội) với hơn 100 tác phẩm của hơn 60 nghệ sĩ từ Câu lạc bộ gốm Nghệ thuật - Hội Mỹ thuật Việt Nam và Câu lạc bộ gốm Mỹ thuật Sài Gòn, bao gồm nhiều thể loại, từ tác phẩm điêu khắc đến gốm nghệ thuật, từ tranh gốm đến gốm ứng dụng. Tất cả đều là những sáng tạo mới mẻ, kế thừa tinh hoa gốm truyền thống nhưng vẫn sâu sắc hơi thở của đời sống hôm nay.
 
Từ khi được thành lập cuối năm 2020 đến nay, Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật trực thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam có 2 triển lãm thường niên là Dáng xuân và Sắc hạ, tuy nhiên đây là lần đầu tiên Hà Nội trở thành điểm hội tụ của nghệ sĩ gốm Bắc - Nam từ Câu lạc bộ Gốm Nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam và Câu lạc bộ Gốm Mỹ thuật Sài Gòn ra mắt công chúng thưởng ngoạn nghệ thuật thủ đô đầu xuân Quý Mão 2023.
 
Âm điệu tổng thể gốm Việt trong hơn 100 tác phẩm triển lãm gốm dáng Xuân 2023 - Ảnh 2.
Tác phẩm Bình sen đêm được làm từ gốm men màu của Bùi Viết Dũng (Hà Nội)
BTC
 
Âm điệu tổng thể gốm Việt trong hơn 100 tác phẩm triển lãm gốm dáng Xuân 2023 - Ảnh 3.
Tác giả Nguyễn Thị Kim Đức (Hà Nội) với tác phẩm Sen trên chất liệu đất nung
BTC
 
Triển lãm "Dáng Xuân 2023" tại Hà Nội lần này gồm những dòng gốm hai miền Nam - Bắc như Bát Tràng, Phù Lãng, Hương Canh, Biên Hoà, Đồng Nai... Ở không gian này, chúng ta gặp lại gốm Hương Canh, Phù Lãng mộc mạc, thô ráp, xù xì sánh vai với sắc bóng mượt mà, mát mắt, rực rỡ của Bát Tràng, Đồng Nai, Bình Dương... Tất cả ngân rung lên âm điệu tổng thể gốm Việt, họa lên bức tranh ngàn màu rực rỡ.
 
Âm điệu tổng thể gốm Việt trong hơn 100 tác phẩm triển lãm gốm dáng Xuân 2023 - Ảnh 4.
Mưa xuân là tác phẩm được làm từ gốm men Phù Lãng của tác giả Đoàn Thị Thu Hương (Hà Nội)
BTC
 
Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, đánh giá: "Vẫn là đất, nước và lửa nguyên sơ khó cũ nhưng cách gọi hình, xoay dáng, tìm màu men khác của các nghệ sĩ ở Hà Nội và Sài Gòn - TP.HCM như cùng cất giọng quyết liệt, phá cách cho Gốm Nghệ thuật có một ngôi vị mới trong thế kỷ mới. Làng nghề xưa và gốm cũ của người Việt vẫn thân thuộc ngàn đời. Ngọn lửa cũ vẫn truyền tay nhiều thế hệ bảo trọng để lúc này, hôm nay bừng lên rạng rỡ ngàn độ lửa cho một đời sống khác của gốm nghệ thuật".
 
Âm điệu tổng thể gốm Việt trong hơn 100 tác phẩm triển lãm gốm dáng Xuân 2023 - Ảnh 5.
Tác giả Hoàng Thanh Giao với tác phẩm Tứ mèo làm từ chất liệu samot
BTC
 
Cũng trong triển lãm lần này, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gốm nghệ thuật , nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân chia sẻ:" Nét chung ở "Dáng xuân 2023" là mỗi tác phẩm đều được các nghệ sĩ hai miền Nam Bắc chắt lọc để đi đến cái đẹp tinh túy của gốm Việt mà không làm mất đi cái tôi từng chủ thể nghệ sĩ, không quá phân biệt ngôn ngữ gốm vùng miền mà cùng hướng về chân, thiện, mỹ".
 
Cùng với hoạt động trưng bày, tọa đàm về gốm Việt sẽ được tổ chức vào 9 giờ sáng thứ 7, ngày 18.2 với sự tham gia đông đảo của các nhà nghiên cứu, nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ...

 

 

Theo Báo Thanh niên Online

 

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng