Tin văn nghệ
Triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng"
15:00 | 21/04/2023
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cho biết, ngày 22-4 sẽ phối hợp với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam và nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung tổ chức triển lãm thơ diễn ca lịch sử “Theo dấu chân Đại tướng” nhân kỷ niệm 48 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và hướng tới kỷ niệm kỷ niệm 69 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ...
 
Triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng"
Triển lãm "Theo dấu chân Đại tướng" dự kiến khai mạc ngày 22-4 tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Triển lãm “Theo dấu chân Đại tướng” tái hiện bằng thơ, diễn ca những dấu mốc của chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cũng như cuộc sống đời thường của vị Tổng tư lệnh quân đội và tình cảm nhân dân dành cho ông, đặc biệt là sau khi Đại tướng qua đời ở tuổi 103.
 
Trình bày quy mô trên 92 tấm panô với hình ảnh minh họa do Thông tấn xã Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Nghệ sĩ Trần Hồng cung cấp, triển lãm được chia làm 3 chủ đề: Làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; Vị tướng trong lòng dân; và Sáng mãi ngàn năm.
 
Bên cạnh việc trưng bày, giới thiệu những khoảnh khắc đời thường dung dị về vị Tướng huyền thoại, nhà quân sự lỗi lạc của Việt Nam, người tham quan triển lãm cũng cảm nhận được không khí của Điện Biên Phủ qua những lời thơ, lời diễn ca mộc mạc, giản dị của nhà giáo, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Thị Mỹ Dung và được giới thiệu nhuần nhuyễn với những bức ảnh lịch sử vô giá, giàu cảm xúc.
 
Nhà giáo, nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung là tác giả 110 bài thơ là người có cơ duyên gặp gỡ, viết nhiều bài báo, nhiều bài thơ về vị tướng tài ba trong suốt hơn 20 năm qua.
 
“Tôi được vinh dự gặp Đại tướng lần đầu tiên vào mùa Xuân 1998. Xúc động với câu chuyện Đại tướng với cây đàn piano của nhà văn Đào Vũ, tôi đã có một bài báo đăng trên Thể thao - Văn hóa. Nhờ đó, tôi đã có cơ hội đến thăm Đại tướng ở nhà riêng. Những câu chuyện giản dị, chân tình của nhiều lần gặp gỡ sau đó truyền cảm hứng cho những bài báo, những khúc diễn ca bằng thơ của tôi trong nhiều năm tháng sau này, kể cả sau khi Đại tướng đã ra đi”, bà Nguyễn Thị Mỹ Dung tâm sự.
 
Triển lãm hy vọng sẽ là món quà ý nghĩa và lời tri ân, tưởng nhớ vị Tướng nhân hậu của dân tộc Việt Nam, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, một thiên tài quân sự của thế giới với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.
 
 
 
Theo Mai An - SGGP Online
 
 
 
 
 
 
 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng