Tin văn nghệ
Trao 30 giải Nhất tại cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc – 2023
15:15 | 28/06/2023

Tại lễ bế mạc cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc 2023, Ban tổ chức đã trao 30 tiết mục đoạt giải Nhất, 51 tiết mục đoạt giải Nhì, 12 tiết mục đoạt giải Ba.

Trao 30 giải Nhất tại cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc – 2023
Trao giải Nhất cho các tiết mục dự thi
Tối 26/6, tại cung Văn hóa tỉnh Hoà Bình đã diễn ra Lễ Bế mạc Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc – 2023.
 
Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức, diễn ra từ ngày 10 đến ngày 14/6/2023 tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và từ ngày 20 đến ngày 26/6/2023 tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
 
Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc – 2023 có sự tham gia của gần 1500 nghệ sĩ đến từ 37 đơn vị nghệ thuật trên cả nước.
 
Phát biểu tại Lễ bế mạc, đồng chí Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, trải qua 11 ngày biểu diễn tranh tài, các nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công đã đem đến cho khán giả yêu âm nhạc nhiều cảm xúc với cái nhìn đa sắc màu và những ấn tượng sâu đậm về nhạc cụ các dân tộc. Các tiết mục biểu diễn độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc không chỉ thể hiện tinh hoa của âm nhạc truyền thống, mà còn bao hàm trong đó nhiều giá trị lịch sử, văn hóa quý báu của các dân tộc Việt Nam.
 
Phát biểu tổng kết, đánh giá về chuyên môn nghệ thuật, PGS. TS Bùi Thiên Hoàng Quân, Giám đốc Trung tâm biểu diễn, Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo nhận định, bằng phong cách biểu diễn tự tin, lôi cuốn, chứng tỏ được trình độ diễn tấu của diễn viên ở mức độ cao, đủ khả năng thể hiện tính chất, nội dung của tác phẩm. Ngoài ra, các đơn vị đã làm cho tiết mục dự thi của mình được phong phú hơn, sống động hơn qua thiết kế trang phục và cảnh trí sân khấu đẹp mắt, phù hợp với nội dung chương trình. Việc kết hợp với nhiều hình thức ca hát như đơn ca, song ca, tốp ca hay múa minh họa cũng là cách để các diễn viên có thể thăng hoa trong khi biểu diễn. Kỹ năng, kỹ thuật diễn tấu đạt trình độ điêu luyện, tinh xảo, tinh tế trong từng tiếng đàn, giàu cung bậc cảm xúc, được thể hiện qua nhiều phong cách, thể loại từ nhạc truyền thống như chèo, tuồng, tài tử - cải lương, cải biên hay đương đại nhưng vẫn mang tính dân tộc.
 
Trao 30 giải Nhất tại cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc – 2023  ảnh 2
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương phát biểu
 
Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cũng nêu lên một số vấn đề cần suy nghĩ và trao đổi như thủ pháp dựa vào chất liệu dân tộc để phát triển, làm cho tác phẩm mới hơn, lớn hơn chưa thật sự được nhuần nhuyễn. Từ đó cho thấy tác phẩm cải biên chưa thực sự đổi mới. Một số đơn vị dường như lấy những phương tiện hỗ trợ - nhạc điện tử làm nhân tố chính cho tiết mục biểu diễn. Nhạc cụ điện tử chiếm trọn vai trò của phận đệm trở thành nhân tố chính yếu vì nếu không có phần đệm của nhạc cụ điện tử, tác phẩm có thể không hình thành. Hơn nữa, với lợi thế là nhạc cụ điện tử nên âm lượng thường rất lớn, dễ lấn át và làm lu mờ vai trò chính của nhạc cụ dân tộc, nhân tố chính của cuộc thi.
 
Đối với các đơn vị đơn vị đào tạo, đối tượng tham gia hội thi là các giảng viên, học sinh và sinh viên nên phong cách biểu diễn còn khá nghiêm túc, cần phóng khoáng hơn, diễn cảm hơn để dễ thu hút được khán thính giả nhiều hơn. Bên cạnh đó, phong cách âm nhạc trong một số tiết mục của một số đơn vị khá giống nhau, chưa thể hiện được nét riêng của đơn vị mình.
 
Chung cuộc, Ban Tổ chức đã trao 30 tiết mục đạt Giải Nhất, 51 tiết mục đạt Giải Nhì, 12 tiết mục đạt Giải Ba. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao Giải xuất sắc cho các thành phần sáng tạo gồm: Chỉ huy dàn nhạc xuất sắc thuộc về NSƯT Trần Quốc Đạt - Nhà hát Ca Múa nhạc Quân Đội; Nhạc công chính xuất sắc thuộc về Sơn Si Phone - Đoàn Nghệ thuật Khmer Ánh Bình Minh tỉnh Trà Vinh.
 
 
 
Theo Thanh Xuân - An ninh Thủ đô
 
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng