Tin văn nghệ
Xem tranh tại triển lãm "Đi vào hoang dã" với hình thức đặt trước
14:47 | 14/07/2023
Triển lãm "Đi vào hoang dã" giới thiệu gần 100 tác phẩm từ hai nghệ sĩ Đào Văn Hoàng và Jeet Dzung (Nguyễn Tiến Dũng), mang đến cho người xem một phân nhánh của nghệ thuật được nhiều người biết đến trên thế giới nhưng vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam: Minh hoạ nghiên cứu khoa học về động thực vật hoang dã, hội họa chuyên về động vật hoang dã, hay những tiểu thuyết đồ họa về bảo tồn động vật hoang dã.
 
Xem tranh tại triển lãm "Đi vào hoang dã" với hình thức đặt trước
Đào Văn Hoàng đã đi phiêu lưu trong những vùng nhiệt đới, xuyên suốt Đông Nam Á, trung tâm châu Phi và Nam Mỹ, bám chặt với tự nhiên, ăn uống ngủ nghỉ dưới những ánh mắt quan sát vô hình từ chính những loại động vật đang ẩn mình sau những cành những rễ.
 
Chính những cuộc gặp gỡ được mong đợi từ lâu này giữa người nghệ sĩ và con vật được tái hiện trong tranh của anh ấy như hai sinh vật sống trong một môi trường chung. Không có mối quan hệ của vũ lực hay sự thống trị giữa con người và động vật, không có bên nào chiếm ưu thế hơn bên nào.
 
Trong khi đó, Jeet Dzung mô tả lại hành trình khám phá và đưa những loài thú trở về với thiên nhiên, trả lại mảnh ghép tự do vốn có của động vật hoang dã mà con người đã lấy đi. Một người vẽ tỉ mỉ chính xác với mục đích khoa học nhưng không quên khung cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ phía sau, một người vẽ kể chuyện đa góc nhìn với thông điệp giáo dục nhân văn sâu sắc đầy thấm thía. Tất cả sẽ mang đến một gợi nhắc về cả một thế giới bí ẩn hùng vĩ chúng ta chưa khám phá hết vẫn ở xung quanh.
 
Thông qua việc chiêm ngưỡng các tác phẩm, hiểu hơn về công việc của các nghệ sỹ, người xem sẽ tiếp cận với thiên nhiên hoang dã một cách gần gũi hơn, lãng mạn hơn, đồng thời tăng nhận thức về sự tồn tại của một nghề khác mà không phải ai cũng biết là có tồn tại ở Việt Nam, nghề bảo tồn động vật hoang dã và sự cần thiết của nghề này.
 
Những tác phẩm sẽ mang đến một góc nhìn mới khiến người xem có thể hiểu hơn những phương pháp hay kỹ thuật đặc trưng mà các nghệ sỹ theo đuổi đề tài này sử dụng để tạo nên tác phẩm, cũng như sự khác nhau giữa hoạ sĩ sáng tác hội hoạ truyền thống, hoạ sĩ minh hoạ khoa học, và tác giả truyện tranh.
 
Triển lãm "Đi vào hoang dã" mở cửa hàng ngày từ 08:00 - 17:00 với hình thức đặt trước, kéo dài tới hết ngày 13/09/2023, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), số 7 Đại lộ Khoa học, khu vực 2, Thành phố Quy Nhơn, Bình Định.
 
Đào Văn Hoàng sinh năm 1964 tại TP.HCM. Anh dành những năm đầu cuộc đời cho tin học và quảng cáo. Sau hơn mười lăm năm làm việc trong thế giới quảng cáo hình ảnh, qua lại giữa Pháp và Việt Nam, anh cuối cùng cũng quay về với thiên nhiên bằng cách trở thành họa sĩ và là một nhà quan sát trung thành. Trong tuổi thơ của mình, anh thường ngắm nghía những con thú ở Sở thú Sài Gòn thật lâu rồi khi trở về nhà, ký họa lại những đặc điểm của chúng qua ghi nhớ của mình. Cuốn nhật ký du lịch chính là nhân chứng cho con mắt sắc bén, gần như đầy tính khoa học của anh. Qua nhiều năm, Đào Văn Hoàng đi du lịch nhiều châu lục khác nhau, tỉ mẩn vẽ từng chi tiết nhỏ mà anh tìm thấy.
 
Họa sĩ truyện tranh – minh họa Nguyễn Tiến Dũng (nghệ danh: JeetZdung) sinh năm 1988 tại Đà Nẵng và lớn lên ở Hà Nội. Anh hoạt động chủ yếu trong mảng sáng tác, viết, vẽ sách cho độc giả từ 4 tuổi trở lên. Các tác phẩm của Jeet rất phong phú, thuộc nhiều thể loại như manga/comic (không lời và có lời), tiểu thuyết hình ảnh, sách tranh. Các tác phẩm thường có nội dung phiêu lưu, quan sát thiên nhiên, văn hóa nghệ thuật dân gian, thể thao, trẻ em, động vật hoang dã. Jeet có phong cách vẽ đa dạng, biến chuyển tùy phụ thuộc vào nội dung muốn thể hiện như tả thực, cartoon, manga, phong cách mang hơi hướng dân gian Việt Nam- Nhật Bản. Chất liệu thường sử dụng là giấy màu nước, giấy washi, giấy Dó, toan, bút sắt, cọ vẽ, mực, màu nước, gouache, acrylic, acryl gouache.
 
Jeet Zdung tham gia triển lãm lần này với các tác phẩm thuộc hai cuốn tiểu thuyết hình ảnh: “Chang hoang dã - Gấu” và “Chang hoang dã – Voi”, đồng tác giả cùng nhà bảo tồn Trang Nguyễn. Tác phẩm kể về hành trình bảo tồn động vật hoang dã, đã được nhà xuất bản Kim Đồng phát hành tại Việt Nam và nhanh chóng được nhiều nhà xuất bản mua bản quyền để phát hành ở các quốc gia như Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy và Nga và đạt nhiều giải thưởng uy tin. Năm 2023, Jeet Zdung nhận giải YOTO Carnegie Medal for Illustration từ Anh Quốc.
 
Các tác phẩm tại triển lãm "Đi vào hoang dã":
 
Xem tranh tại triển lãm

Xem tranh tại triển lãm

Xem tranh tại triển lãm
 
Xem tranh tại triển lãm
 
Xem tranh tại triển lãm
 
Xem tranh tại triển lãm
 
 
 
 
 
Theo Thanh Xuân - An ninh Thủ đô
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng