Tin văn nghệ
Vận động sáng tác kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
14:50 | 14/07/2023
UBND TP.HCM ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc vận động sáng tác và dàn dựng, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật hướng đến kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) với chủ đề "Thành phố Hồ Chí Minh - 50 năm tự hào bản anh hùng ca".
 
Vận động sáng tác kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Vở kịch nói “Biệt đội Báo đen” của nhà văn Chu Lai, Cố NSND Anh Tú đạo diễn, nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng
Chiến thắng lịch sử 30/4/1975 là một sự kiện trọng đại của đất nước, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khẳng định sự kiên định con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân lựa chọn, là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.
 
Vì thế, cuộc vận động sáng tác lần này là hoạt động sáng tạo VHNT lớn, có ý nghĩa và tác động sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội nhằm khắc sâu đạo lý "uống nước nhớ nguồn", lòng biết ơn sâu sắc với các bậc tiền nhân, danh nhân đã có công dựng nước và giữ nước; góp phần tôn vinh những giá trị lịch sử và thành tựu trên các mặt kinh tế - xã hội của quá trình 50 năm xây dựng, phát triển TPHCM.
 
Cuộc vận động sáng tác do UBND TPHCM chủ trì tổ chức, giao cho Sở VHTT TPHCM phối hợp với Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật TP, các hội VHNT chuyên ngành và các đơn vị có liên quan thực hiện.
 
Tiếp nối sự hưởng ứng của đông đảo các tác giả chuyên và không chuyên trên cả nước đối với các hoạt động sáng tác, quảng bá VHNT do thành phố Hồ Chí Minh tổ chức thời gian qua, cuộc vận động sáng tác lần này phong phú, đa dạng về nội dung và hình thức, mở rộng ở hầu hết các lĩnh vực như: Âm nhạc, điện ảnh, kiến trúc, múa, mỹ thuật, nhiếp ảnh, sân khấu, văn học.
 
Trong đó, âm nhạc có nhiều thể loại có thể tham gia cuộc vận động như ca khúc, giao hưởng, nhạc kịch. Điện ảnh có các mảng phim tài liệu, phim truyện điện ảnh, kịch bản phim điện ảnh. Kiến trúc gồm tác phẩm có không gian kiến trúc dưới 2.000m2, hoặc từ 2.000m2 trở lên. Múa có múa tình tiết, thơ múa, tổ khúc múa, hoặc kịch múa. Mỹ thuật gồm tranh, tượng, cụm tranh, cụm sắp đặt, tượng đài, cụm tượng đài, tranh hoành tráng. Nhiếp ảnh có ảnh đơn, bộ ảnh, sách ảnh. Sân khấu có kịch nói, cải lương, hát bội, kịch bản các loại hình hoặc vở diễn hoàn chỉnh có thời lượng dàn dựng từ 90 phút trở lên. Văn học có tập truyện ký, tập truyện ngắn, tập thơ, tiểu thuyết.
 
BTC khuyến khích tác giả sáng tác tác phẩm có nội dung, hình thức thể hiện mang tính sáng tạo, quy mô lớn theo tinh thần "xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".
 
Đối tượng tham gia là công dân Việt Nam, người có quốc tịch nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam đều có thể gửi tác phẩm dự thi.
 
Mỗi tác giả có thể tham gia nhiều lĩnh vực khác nhau; các kịch bản, tác phẩm VHNT được công bố từ ngày 01/01/2022 đến 30/4/2024.
 
Thời gian nhận tác phẩm từ nay đến hết ngày 30/4/2024; thời gian thẩm định và trao giải dự kiến trong quý 2/2024. Địa điểm nhận tác phẩm: Sở VHTT TPHCM (số 164 Đồng Khởi, P.Bến Nghé, Q1, TPHCM).
 
 
 
Theo Thanh Xuân - An ninh Thủ đô
 
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng