Tin văn nghệ
Các chất liệu truyền thống của hội họa Việt Nam tạo ấn tượng tại Pháp
14:59 | 14/07/2023
Mục đích của cuộc triển lãm "Hội họa Việt trên chất liệu truyền thống" là tạo cho cộng đồng và các hội đoàn một sân chơi, một tụ điểm để thu hút, quảng bá và truyền bá văn hóa Việt tại Pháp.
 
Các chất liệu truyền thống của hội họa Việt Nam tạo ấn tượng tại Pháp
Giao lưu giữa các họa sĩ và khách xem triển lãm. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/Vietnam+)
"Hội họa Việt trên chất liệu truyền thống" là tên một cuộc triển lãm tranh vừa được khai trương tối 12/7 tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở thủ đô Paris.
 
Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Pháp-Việt do Trung tâm Văn hóa Việt Nam phối hợp tổ chức với Hội Aurore Lumière và Câu lạc bộ những người yêu biển đảo của Việt Nam tại Pháp.
 
Với mong muốn giới thiệu tới công chúng những góc nhìn sinh động và đa sắc màu của đời thường và tín ngưỡng tôn giáo ở Pháp và Việt Nam, các tác giả Nguyễn Văn Hổ, Trần Đình Bình, Đỗ Văn Lý, Nguyễn Duy Đạt, Nguyễn Hoàng Huy và Phạm Quang Trung, đã mang đến triển lãm gần 50 tác phẩm được thực hiện trên nền các chất liệu truyền thống như giấy dó, lụa, gỗ và đặc biệt là sơn mài. Họ đều là những cựu sinh viên của các trường Đại học Mỹ thuật ở Pháp và Việt Nam.
 
Chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Pháp, họa sỹ trẻ Nguyễn Văn Hổ cho biết anh đã quyết định chọn bộ sưu tập tranh sơn mài đặc tả chân dung của Đức Phật để mang đến triển lãm nhằm mục đích giới thiệu tới công chúng Pháp sơn mài, một loại chất liệu truyền thống lâu đời ở Việt Nam, cũng như hình ảnh của đạo Phật trong tâm thức của người Việt, vốn luôn mong muốn con người hướng tới những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống.
 
Còn họa sỹ Nguyễn Hoàng Huy lại coi triển lãm là nơi để anh gặp gỡ và chia sẻ niềm yêu thích hội họa với cộng đồng người Việt và bạn bè Pháp, đặc biệt là với các đồng nghiệp đến từ Việt Nam.
 
Anh cho biết thích vẽ những bức tranh trừu tượng, vì nó thể hiện cái tôi của mình. Mặc dù đây là trường phái hội họa đương đại, nhưng tác giả lại thể hiện rất thành công trên nền giấy dó truyền thống lâu đời của quê hương.
 
Mỗi tác phẩm một sắc thái, mỗi tác giả một phong cách, và tất cả đều nhận được đánh giá tích cực của khách xem triển lãm.
 
Cac chat lieu truyen thong cua hoi hoa Viet Nam tao an tuong tai Phap hinh anh 2
Đông đảo khách là kiều bào và bạn bè Pháp đã đến xem triển lãm. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/Vietnam+)
 
Nếu như ông Jean-Pierre Archambault đặc biệt quan tâm đến sắc màu của các bức tranh thì bà Olga Brice lại ấn tượng với các chất liệu truyền thống. Nhưng cả hai đều chung một cảm giác dễ chịu và hài lòng khi ngắm những các tác phẩm của các họa sỹ trẻ tài năng.
 
Bà Loan de Fontbrune, một nhà phê bình nghệ thuật người Pháp gốc Việt thì nhận xét: "Các họa sỹ trẻ đều rất có tài. Mỗi người vẽ trên một chất liệu, như sơn mài, giấy dó, hay lụa... Thậm chí họa sỹ Nguyễn Duy Đạt đã vẽ trên nhiều chất liệu. Điều này khiến tôi rất cảm phục."
 
Ông Nghiêm Xuân Đông, giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, cho biết kể từ khi đi vào hoạt động trở lại sau khi các công việc cải tạo trụ sở đã được hoàn tất, trung tâm đã tổ chức hàng loạt các hoạt động trong các lĩnh vực biểu diễn, âm nhạc, triển lãm tranh, ảnh, hội thảo...
 
Mục đích của cuộc triển lãm này là tạo cho cộng đồng và các hội đoàn một sân chơi, một tụ điểm để thu hút, quảng bá và truyền bá văn hóa Việt tại Pháp.
 
Triển lãm mở cửa đến hết ngày 19/7/2023 ở Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp./.
 
 
 
Theo Nguyễn Thu Hà (TTXVN/Vietnam+)
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng