Tin văn nghệ
Nghệ thuật đồ họa, từ dân gian đến đương đại
14:42 | 17/07/2023
Câu chuyện hơn một thập kỷ qua của đồ họa nghệ thuật Việt Nam sẽ được giới thiệu trong triển lãm “Từ dân gian đến đương đại”.
 
Nghệ thuật đồ họa, từ dân gian đến đương đại
Triển lãm giới thiệu các tác phẩm thể hiện những điểm chạm giữa nghệ thuật dân gian và đương đại của 6 họa sĩ. Ảnh: BTC
Triển lãm do Hanoi Studio Gallery và Ánh Dương Art Space tổ chức, giới thiệu tác phẩm của các nghệ sĩ: Nguyễn Nghĩa Phương, Phan Hải Bằng, Vũ Đình Tuấn, Phạm Khắc Quang, Vũ Bạch Liên, Nguyễn Khắc Hân.
 
Trong đó, họa sĩ Nguyễn Nghĩa Phương riêng biệt với tầng sâu mỹ cảm dân gian và hơi thở của những lớp lang văn hóa vùng Kinh Bắc. Họa sĩ Phan Hải Bằng lại tổng hòa của những liên tưởng phức tạp về tính phồn thực, sự giằng xé của cảm xúc riêng tư trong thế giới nhẫn nhịn và giác ngộ. Họa sĩ Vũ Đình Tuấn quyến rũ người xem bằng một họa cảm phương Đông bí ẩn, ma mị, đường đột trong màu sắc, bất ngờ trong hình hài, cô đọng mà giàu sức liên tưởng.
 
Linh hoạt trong cách sử dụng hiệu quả thị giác, họa sĩ Phạm Khắc Quang khiến người thưởng ngoạn bị cuốn hút, mê hoặc bởi sự tỉ mỉ, công phu. Họa sĩ Vũ Bạch Liên giới thiệu những tác phẩm đầy hấp dẫn với cấu trúc nét chi tiết, tỉ mỉ và rung cảm, nét sáng tạo, giàu sắc cảm, đa chất liệu, quy mô lớn.
 
Với sự tinh tế, cô đọng bởi sắc độ đen - trắng, đem đến ấn tượng thị giác mạnh mẽ và sâu sắc, họa sĩ Nguyễn Khắc Hân thể hiện sự quan tâm tới các khía cạnh và khoảng cách của văn hóa Đông - Tây, hiện đại - truyền thống, qua sự phát triển của thế hệ trẻ trong gia đình và không gian sống ngoài xã hội.
 
Đến triển lãm, khách tham quan có thể thấy những mạch ngầm, những điểm chạm giữa nghệ thuật dân gian và đương đại, những khám phá trong tiếp biến văn hóa hôm nay. Triển lãm diễn ra từ ngày 19.7 - 29.9, tại Không gian nghệ thuật Ánh Dương, Tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên, khu Trung Đoàn 918, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội.
 
 
 
Theo Ng.Phương - Đại biểu nhân dân
 
 
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng