Tin văn nghệ
'Dế Mèn phiêu lưu ký' lên sân khấu nhạc kịch
15:06 | 05/09/2023
Nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký của nhạc sỹ Việt Anh sẽ diễn ra tối 10/9 tại Nhà hát Thành phố nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO).
 
'Dế Mèn phiêu lưu ký' lên sân khấu nhạc kịch
Poster vở nhạc kịch
Đây là vở diễn được mong đợi sau phần ra mắt phiên bản hòa nhạc đã gây ấn tượng mạnh với công chúng. Lần này là phiên bản sân khấu đầy đủ, có cả thiết kế sân khấu, phục trang, diễn xuất sân khấu, công nghệ sân khấu...
 
Vở nhạc kịch được xây dựng dựa theo tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Tô Hoài. Dế Mèn đã trải qua nhiều khó khăn và thử thách nhưng sau đó đã học được nhiều bài học quý giá. Tác phẩm truyền tải  thông điệp dám mơ ước, dám hành động, thể hiện khát vọng chung sống hòa bình, xóa tan xung đột, thù ghét tới các bạn trẻ.
 
Tác phẩm được dàn dựng theo phong cách nhạc kịch Broadway, một loại hình sân khấu hấp dẫn nhất trên thế giới hiện nay, có sự kết hợp của âm nhạc với nghệ thuật thị giác, vũ đạo lộng lẫy và diễn xuất diễn viên sinh động, hài hước. Dế Mèn phiêu lưu ký được kỳ vọng trở thành một chương trình nghệ thuật hấp dẫn và biểu diễn định kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Vở diễn tập hợp các nghệ sỹ tài năng hàng đầu như: Đào Mác (Dế Mèn), Phan Hữu Trung Kiệt (Dế Trũi), Phạm Khánh Ngọc (chị Cốc), Trần Thanh Nam (Xiến Tóc), Trần Thị Kim Anh (Nhà Trò), Vũ Minh Trí (thầy đồ Cóc)...
 
Dàn dựng hợp xướng và chỉ huy đêm diễn là nhạc trưởng tài năng Trần Nhật Minh. Huấn luyện thanh nhạc là nghệ sỹ Phạm Trang, biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng và Nguyễn Thị Tuyết Minh, Nghệ sỹ Ưu tú Trần Hoàng Yến, đạo diễn ánh sáng Nguyễn Phúc Hải, thiết kế phục trang Pulee, thiết kế sân khấu Khánh Toàn. Chỉ đạo nghệ thuật cho toàn bộ dự án là nhạc trưởng Lê Ha My, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký được công diễn lần đầu năm 2018 nhưng mới chỉ có phiên bản hòa nhạc. Tác phẩm đã tạo tiếng vang lớn và nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ phía khán giả bởi ca khúc, âm nhạc của nhạc sỹ Vũ Việt Anh. Phiên bản đầy đủ lần này hứa hẹn sẽ mang đến cho quý khán giả những trải nghiệm thú vị nhất.
 
Nhạc sỹ Vũ Việt Anh được khán giả yêu mến bởi âm nhạc đậm chất trữ tình với nhiều ca khúc nổi tiếng như Dòng sông lơ đãng, Không còn mùa thu, Hoa có vàng nơi ấy, Đêm nằm mơ phố, Người đi xa mãi... Anh cũng thành công trong lĩnh vực âm nhạc cho múa, nhạc kịch và giao hưởng thính phòng như: Ballet Kiều, kịch múa Hoàng hôn, vũ kịch Những bông hoa thành phố, giao hưởng Vàng son và nhiều tác phẩm thính phòng khác. Với nhiệt huyết muốn sáng tạo loại hình nhạc kịch hiện đại có yếu tố âm nhạc đại chúng, kết hợp âm nhạc học thuật của nhạc kịch và các hiệu ứng công nghệ sân khấu hiện đại, nhạc sỹ Vũ Việt Anh cùng ekip sáng tạo đã ấp ủ và xây dựng nhạc kịch Dế Mèn phiêu lưu ký trong nhiều năm.
 
Vở diễn do thạc sĩ, biên đạo múa Nguyễn Thị Tuyết Minh làm tổng đạo diễn. Nhiều kịch tính và yếu tố văn hóa Việt Nam sẽ xuất hiện trong vở diễn lần này như nét đặc trưng trong văn hóa người Việt, tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau, tinh thần thượng võ, giá trị nghệ thuật cao kế thừa từ thành tựu âm nhạc thế giới...
 
 
 
Theo Hà Trang/TTXVN
Thể thao & Văn hóa
 
 
 
 
 
 
 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng