Tin văn nghệ
Hơn 70 tác phẩm mỹ thuật trưng bày tại triển lãm về Trung thu
15:08 | 05/09/2023

Đại diện nhóm họa sỹ G39 cho biết, triển lãm về Trung thu năm nay sẽ diễn ra từ ngày 7-12/9 tại Trung tâm triển lãm nghệ thuật, 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Hơn 70 tác phẩm mỹ thuật trưng bày tại triển lãm về Trung thu
Tranh của họa sỹ Lê Thiết Cương. Ảnh minh họa: Minh Thu/Vietnam+
Triển lãm Chơi trưng bày trên 70 tác phẩm mỹ thuật của 13 họa sỹ nhóm G39 gồm: Vương Linh, Lê Thị Minh Tâm, Lê Thư Hương, Hoàng Phương Liên, Lê Minh Trí, Nguyễn Quốc Thắng, Lê Ngọc Thuận, Phạm Trần Quân, Doãn Hoàng Lâm, Lê Thiết Cương, Chu Hồng Tiến, Tào Linh, Đào Trọng Lưu.
 
Các tác phẩm trưng bày trong triển lãm lần này có chủ đề về mùa trăng, mùa Thu, mùa trăng tròn giữa thu, Tết Trung thu - một cái Tết đặc biệt không chỉ dành cho trẻ em, mà đó còn là một cái Tết của bạn bè, gia đình, quây quần xum vầy, gặp gỡ trao nhận yêu thương... bởi tất cả những người lớn đều đã từng là trẻ con và vẫn có một phần, một góc trẻ con trong tâm hồn.
 
Triển lãm Chơi giống như một lễ hội đêm rằm rực rỡ sắc màu, với các tác phẩm hội họa và điêu khắc thuộc nhiều chất liệu khác nhau như sơn dầu, bột mầu, acrylic, điêu khắc gỗ… Đó là những hình ảnh trẻ con chơi đùa trong đêm trăng với những trò rước đèn, múa rồng, múa sư tử, múa lân… đã gợi nhiều ý cho các họa sỹ tạo hình, tạo mầu, tạo khối, tạo sắc. Là hình ảnh cá chép trong đôi lông mày của đầu lân, của đèn cá… đều là ước muốn của người lớn về sự tốt lành cho trẻ nhỏ khởi từ cái ý "lưỡng ngư vọng nguyệt", hoặc cá chép vượt vũ môn. Hình ảnh những vị tiến sỹ bằng giấy mầu là mong muốn cho trẻ nhỏ học giỏi, thi cử, đỗ đạt…
 
Ngoài những tác phẩm về Trung thu, triển lãm còn trưng bày những tác phẩm có đề tài về trò chơi dân gian, những trò chơi trẻ em truyền thống đang dần biến mất như kéo cưa lừa xẻ, trồng nụ trồng hoa, thả diều, nhảy dây… những trò chơi dân gian đã in sâu trong tâm trí những người trưởng thành, nhưng hiện nay rất ít trẻ em được biết đến.
 
 
 
Theo Phương Hà/TTXVN
Thể thao & Văn hóa
 
 
 
 
 
 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng