Tin văn nghệ
Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến đầu tiên tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
14:45 | 03/10/2023
Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến đầu tiên tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là một không gian triển lãm mỹ thuật trên nền tảng số, vừa có thể giúp các nghệ sĩ giới thiệu, quảng bá, lưu giữ tác phẩm của mình, vừa có thể giao lưu, kết nối, tăng cơ hội gặp gỡ công chúng yêu nghệ thuật và các nhà sưu tầm trong nước và quốc tế.
 
Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến đầu tiên tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam
Ngày 3/10, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ tổ chức Lễ ra mắt Không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến, nhân kỷ niệm Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10.
 
Trong tòa nhà kiến trúc mô phỏng hình bông sen cách điệu, không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến cho phép phỏng dựng một cách chân thực không gian vật lý của những triển lãm nghệ thuật thực tế, mang lại trải nghiệm hấp dẫn và trực quan cho người xem nhờ các tính năng như điều khiển góc nhìn, phóng to, tương tác 3D.
 
Bên cạnh các phòng triển lãm mẫu, nhờ tính năng đa dạng hóa thiết kế không gian, không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến cho phép tạo lập các không gian triển lãm linh hoạt, phản ánh bản sắc riêng của từng triển lãm và cá nhân nghệ sĩ.
 
Đặc biệt, trên nền tảng của không gian triển lãm mỹ thuật trực tuyến, người xem có thể tiếp cận với các triển lãm và tác phẩm nghệ thuật mọi lúc, mọi nơi trên toàn thế giới, chỉ cần có thiết bị kết nối internet. Không những thế, người yêu nghệ thuật có thể tương tác và tham gia trong quá trình tìm hiểu về tác phẩm bằng cách gửi phản hồi, chia sẻ ý kiến với nghệ sĩ và cộng đồng nghệ thuật.
 
Hoạ sĩ Trần Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc triển khai tổ chức triển lãm trực tuyến của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam có ý nghĩa lớn trong tiếp cận hoạt động mới trong thời đại 4.0.Hiệu quả mang lại sự tiện lợi và tiếp cận rộng rãi: triển lãm số cho phép bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tiếp cận một lượng lớn người xem trên khắp thế giới. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận và khám phá nghệ thuật và văn hóa của Việt Nam mà không cần đến địa điểm thật sự. Giáo dục và tạo cơ hội học hỏi: Các triển lãm số có thể được sử dụng để giáo dục và tạo cơ hội học hỏi. Chúng có thể cung cấp thông tin về lịch sử, nghệ thuật, và văn hóa, giúp mọi người hiểu rõ hơn về di sản Việt Nam. Bảo vệ và bảo tồn: Các triển lãm số có thể giúp bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật và di sản văn hóa bằng cách cho phép người xem khám phá chúng mà không cần tiếp xúc vật lý, giảm nguy cơ hỏng hóc.
 
 
"Tôi hoan nghênh thành quả thực hiện chuyển đổi số của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam qua Không gian triển lãm Mỹ thuật trực tuyến này", họa sĩ Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.
 
Hoạ sĩ Đào Hải Phong bày tỏ, triển lãm trực tuyến này là cơ hội rất tốt để đưa văn hoá Việt, nghệ thuật Việt, đưa những cá nhân nghệ sĩ đã được nằm trong bảo tàng giới thiệu với công chúng trên thế giới. Tôi thấy đây là niềm tự hào, may mắn, là cơ hội để những người quan tâm đến nghệ thuật Việt có điều kiện tìm hiểu về nền văn hoá, nghệ thuật của một nước nhỏ như chúng ta nhưng có một bản sắc vô cùng đặc biệt.
 
 
Theo Thanh Xuân - An ninh Thủ đô
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng