Tin văn nghệ
"Festival Âm nhạc mới Á-Âu 2014” quy tụ nhiều nghệ sĩ tài năng thế giới
21:24 | 06/10/2014

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Festival Âm nhạc mới Á- Âu 2014 sẽ được tổ chức với quy mô quốc tế, quy tụ hàng trăm nhà soạn nhạc nổi tiếng của Việt Nam cũng như châu Á, châu Âu cùng hàng trăm nghệ sĩ biểu diễn.

"Festival Âm nhạc mới Á-Âu 2014” quy tụ nhiều nghệ sĩ tài năng thế giới
Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam- Trưởng BTC "Festival Âm nhạc mới Á-Âu 2014"

Sáng ngày 1/10, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức buổi giới thiệu Festival Âm nhạc mới Á-Âu 2014 (New music Festival “Asia - Europe”) diễn ra tại Hà Nội và thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) từ ngày 8-12/10/2014.

Festival Âm nhạc mới Á - Âu  khởi nguồn là sự kiện âm nhạc quốc tế lớn do Bộ Văn hóa, Hội Nhạc sĩ Liên bang Nga và Hội Nhạc sĩ Cộng hòa Tactarstan khởi xướng từ năm 1993, định kỳ tổ chức 2 năm/lần. Qua 11 lần tổ chức, đã có 45 quốc gia tại 2 châu lục tham gia. Những tác phẩm biểu diễn trong Festival có sự đón nhận và đánh giá cao của công chúng.

Việt Nam được ưu ái là quốc gia đầu tiên tại châu Á tổ chức sự kiện âm nhạc lớn, mang tầm quốc tế này. Các đại biểu Festival Âm nhạc mới Á - Âu đánh giá, Việt Nam là điểm sáng về khí nhạc của châu Á.

Phát động từ tháng 2/2014, đến nay, đã có khoảng 200 nhạc sĩ đến từ 30 quốc gia đăng ký tác phẩm tham gia “Festival Âm nhạc mới Á-Âu 2014”. Về phía Việt Nam, sẽ có các nhạc sĩ nổi tiếng như Doãn Nho, Hoàng Cương, Nguyễn Thiện Đạo, Nguyễn Văn Nam, Đỗ Hồng Quân, Trọng Đài… sẽ có tác phẩm trình diễn. Festival cũng quy tụ được những nghệ sĩ biểu diễn hàng đầu như nghệ sĩ Violon Bùi Công Duy, Đào Trọng Tuyên, Linh Chi, Chỉ huy dàn nhạc Lê Phi Phi, Vũ Nhật Tân…

Tại buổi họp báo, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Trưởng BTC Festival Âm nhạc mới Á-Âu 2014 cho biết: “Festival Âm nhạc mới Á-Âu là cơ hội rất quý đối với các nhạc sĩ của Việt Nam để nhìn nhận lại về âm nhạc chuyên nghiệp của Việt Nam. Thông qua liên hoan, các nhạc sĩ, nghệ sĩ có dịp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu và tiếp thu những giá trị tinh hoa âm nhạc mới”.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cũng khẳng định: “Đây cũng là dịp để chứng minh cho các nước bạn thấy khả năng và trình độ của Việt Nam. Song song với việc phát triển thanh nhạc thì khí nhạc Việt Nam vẫn có bước tiến rõ rệt. Sự đào tạo bài bản trong thời gian qua đã tạo nên một lực lượng có khả năng ngang với khu vực và thế giới. Bản đồ khí nhạc của Việt Nam tuy không phát triển rực rỡ nhưng bài bản, có sự đầu tư, chăm sóc và đang tỏa sáng”.

Nhạc sĩ Nguyễn Thị Minh Châu, Trưởng ban lý luận Hội Nhạc sĩ Việt Nam, thành viên BTC Festival cũng đánh giá Festival Âm nhạc mới Á-Âu 2014 là một dịp rất tốt để Việt Nam quảng bá và thể hiện mình không chỉ về sáng tác mà còn cả lĩnh vực biểu diễn.

Hình ảnh tại buổi họp báo

Hình ảnh tại buổi họp báo
Hình ảnh tại buổi họp báo

Trong 5 ngày diễn ra, từ 8-12/10, sẽ có 7 chương trình biểu diễn chính thức và một số chương trình hòa nhạc với các thể loại, hình thức khác nhau, từ Giao hưởng, Thính phòng, Dân gian, Dân tộc, Nhạc kịch, Vũ kịch, Hợp xướng đến các ca khúc trẻ.

Trong đó có chương trình Hòa nhạc các nhóm nhạc dân tộc được tổ chức tại Hang Đầu Gỗ (Quảng Ninh). Buổi hòa nhạc kéo dài khoảng 30 phút, các nghệ sĩ thuộc dàn nhạc dân tộc của Đại học Văn hóa - Nghệ thuật Quân đội như NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Hùng Việt, Hằng Nga, Thúy Hằng, Hải Nam, Thùy Linh... sẽ trình diễn Nhã nhạc cung đình Huế (Lưu Thủy - Kim Tiền - Xuân Phong, Long Hồ), song tấu nhạc cụ hơi Những nẻo đường đất nước, hát văn Chân quê, song tấu Pí lè Sức sống, Tam tấu Gõ dân tộc Ngẫu hứng nhịp Chèo.  

Theo BTC, việc tổ chức Hòa nhạc các nhóm nhạc dân tộc tại đây cũng là cơ hội để giới thiệu với bạn bè quốc tế về âm nhạc dân tộc Việt Nam cũng như một di sản thiên nhiên thế giới, Vịnh Hạ Long.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết, Festival Âm nhạc mới Á - Âu không bán vé. Không gian của các buổi biểu diễn cũng gói gọn với sức chứa khoảng gần 400 người.  “Dù chỉ có thể diễn tại một số điểm hạn chế nhưng tôi khẳng định, khán giả sẽ cảm thấy hài lòng khi được sống trong một không gian âm nhạc đích thực và được thưởng thức âm nhạc chất lượng cao”, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân khẳng định.

Nguồn Hà Thanh - Dân Trí 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng