Văn nghệ Thế giới
Bảo tàng Louvre Abu Dhabi của Jean Nouvel mở cửa đón công chúng
08:30 | 13/11/2017

Sau 10 năm xúc tiến dự án hợp tác đa quốc gia giữa Pháp và Tiểu vương quốc Abu Dhabi, bảo tàng Louvre Abu Dhabi do kiến trúc sư Jean Nouvel thiết kế sẽ được mở cửa đón công chúng trong tuần này.

Bảo tàng Louvre Abu Dhabi của Jean Nouvel mở cửa đón công chúng
Bên trong bảo tàng Louvre Abu Dhabi
Tọa lạc trên đảo Saadiyat và xung quanh là biển, bảo tàng Louvre Abu Dhabi có 23 phòng trưng bày vĩnh viễn và các không gian triển lãm, một bảo tàng Thiếu nhi, một thính phòng và trung tâm nghiên cứu được kết nối với các lối đi ven biển nằm dưới mái vòm biểu tượng của công trình.
 
"Hiếm khi thấy một công trình được xây dựng trên một quần đảo ở biển, hơn nữa lại là một công trình được bảo vệ bằng một chiếc dù rồi lấy đó để tạo nên những "cơn mưa" ánh sáng" – kiến trúc sư Nouvel nói.

Chú thích ảnh
Mái vòm của bảo tàng là chất liệu được dệt với nhau, tạo nên "mưa ánh sáng" khi mặt trời chiếu xuống

Dự án này được "ấp ủ" là một "thành phố bảo tàng", kết hợp truyền thống Ả Rập với thiết kế đương đại và kỹ thuật hiệu suất năng lượng hiệu quả cao.
 
Chú thích ảnh
 
Mái vòm của bảo tàng có đường kính 180m. Bảo tàng này được xây dựng với 7.850 ngôi sao kim loại độc đáo, tạo nên sự chuyển động "mưa ánh sáng" khi mặt trời chiếu qua.
 
Chú thích ảnh
 
Theo kiến trúc sư Nouvel, "công trình này khiến người ta liên tưởng tới những cây cọ chồng chéo nhau trên các ốc đảo của các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất”.
 
Chú thích ảnh
 
Louvre Abu Dhabi tượng trưng cho bảo tàng mang tính toàn cầu đầu tiên trong thế giới Ả Rập. Là một thiết chế độc lập, bảo tàng này mang tên Louvre trong vòng 30 năm tới.
 
 
 
Theo Tuấn Vĩ - Arch Daily
 
Dân trí
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng