Văn nghệ Thế giới
“Bệnh nhân người Anh” giành Giải Golden Man Booker
14:24 | 17/07/2018

“The English Patient” (Bệnh nhân người Anh) đạt được 9.000 phiếu bầu chọn từ độc giả, trở thành tác phẩm hay nhất trong 50 năm trao Giải Man Booker thành lập.

“Bệnh nhân người Anh” giành Giải Golden Man Booker
Tác giả Michael Ondaatje phát biểu tại Lễ hội Man Booker
Nếu như năm 1993, Ban giám khảo Man Booker phải băn khoăn giữa hai tên tuổi Michael Ondaatje và Barry Unsworth thì năm nay, giải thưởng đặc biệt của Man Booker nhân kỉ niệm 50 năm giải thưởng này ra đời thuộc về Michael Ondaatje một cách thuyết phục.
 
The English Patient ra đời năm 1992, kể về một nữ y tá chăm sóc cho một người đàn ông bị thương trong một ngôi biệt thự ở Ý vào những ngày cuối của Thế chiến thế giới và mối tình đặc biệt giữa họ đã nảy sinh. Tác phẩm được chuyển thể thành phim và giành được chín Giải Oscar, hai Giải Quả Cầu Vàng và sáu Giải BAFTA năm 1997.
 
“Bệnh nhân người Anh” giành Giải Golden Man Booker - ảnh 1
Một cảnh trong phim Bệnh nhân người Anh
 
Trên The Guardian, nhà văn Shamsie - thành viên ban giám khảo cho biết: 9.000 phiếu từ công chúng là minh chứng xác thực cho sự hấp dẫn, lôi cuốn của cuốn tiểu thuyết.
 
Bà cũng chia sẻ: “Tác phẩm đem lại cho độc giả những hình dung về thời chiến, xen vào đó là màu sắc lãng mạn của tình yêu. Tiểu thuyết là những trang viết đẹp, giàu tính nhân văn”.
 
Phát biểu tại Lễ hội Man Booker ở trung tâm Southbank, London, Michael Ondaatje chia sẻ: “Tôi đã không đọc lại tác phẩm này trong nhiều năm. Tôi cũng không nghĩ đây là cuốn sách hay nhất, bởi trong danh sách đề cử, nó được đặt bên cạnh tác phẩm In a Free State của VS.Naipaul - một trong những bậc thầy văn chương của thời đại chúng ta”.
 
Tác giả cũng bày tỏ, cần tôn vinh những tác giả chưa từng thắng giải Man Booker, đặc biệt là: William Trevor, Barbara Pym và Alice Munro.
 
Golden Man Booker được trao lần đầu năm 1993, tổ chức vào các năm chẵn, kỉ niệm sự ra đời của Man Booker. Trước đó, trong lần kỉ niệm 25 năm và 40 năm, tác phẩm chiến thắng đều gọi tên Midnight's Children (Những đứa trẻ của nửa đêm) của tác giả Salman Rushdie.
 
Man Booker là giải thưởng văn chương danh giá nhất trong cộng đồng các nước nói tiếng Anh, thành lập năm 1968. Man Booker nới tiêu chí vào năm 2014, nhận cả tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh và được xuất bản ở Anh của các nhà văn nước ngoài. Trước đó, giải chỉ giới hạn cho các nhà văn ở khối Thịnh vượng chung Anh và Cộng hòa Ireland.
 
Theo The Guadian - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
 
 
 
 
 
 
 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng