Văn nghệ Thế giới
Giải văn học viễn tưởng Arthur C Clarke thuộc về Anne Charnock
08:25 | 27/07/2018
Tiểu thuyết “Dream Before the Start of Time” (tạm dịch: Giấc mơ trước khi thời gian bắt đầu) vượt qua hơn 100 tiểu thuyết khác, đem lại chiến thắng trị giá 2000 bảng Anh cho Anne Charnock.
 
Giải văn học viễn tưởng Arthur C Clarke thuộc về Anne Charnock
Chân dung tác giả Anne Charnock
Tác phẩm viết về London năm 2034. Lúc này, nhờ sự tiến bộ của y học, tử cung nhân tạo đã hỗ trợ đắc lực cho quá trình mang thai, sinh sản của con người, vấn đề về vô sinh được triệt tiêu. Hai nhân vật Millie và Toni đều sinh sản bằng phương pháp đặc biệt. Thậm chí, một bé gái còn được tạo ra chỉ bằng ADN của một trong hai người.
 
Chủ tịch Ban giám khảo nhận xét, đây là cuốn tiểu thuyết giàu kiến thức nhưng không hề khó đọc với công chúng. Đó là một chiến thắng xứng đáng dành cho Charnock.
 
Đối thủ lớn nhất của Charnock tại giải thưởng năm nay là nhà văn Jeff VanderMeer với cuốn sáchBorne về đổi mới công nghệ sinh học trong bối cảnh nước Mĩ của tương lai có sự biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó là các tác giả: Jaroslav Kalfar, Jennie Melamed…
 
Anne Charnock bắt đầu viết tiểu thuyết khi là phóng viên ở vùng Trung Đông, châu Phi và Ấn Độ. Năm 2013, bà xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình - A Calculated Life (tạm dịch: Cuộc sống được đoán định).
 
Giải thưởng Arthur C. Clarke được thành lập năm 1987 và đặt tên theo tác giả người Anh - Arthur C. Clarke. Giải được trao cho tiểu thuyết khoa học viễn tưởng xuất sắc được xuất bản tại Vương quốc Anh trong năm trước, được thẩm định bởi Hiệp hội khoa học viễn tưởng Anh, Quỹ khoa học viễn tưởng và Liên hoan phim Sci-Fi-London. Giải thưởng đã được mô tả là "giải thưởng khoa học viễn tưởng có uy tín nhất của Vương quốc Anh".
 
 
Theo The Guardian - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
 
 
 
 
 
 
Các bài mới
Các bài đã đăng