Mỹ thuật
Cám ơn Eva - Món quà dành tặng phái đẹp của họa sĩ Đặng Mậu Tựu
20:12 | 04/03/2020

Đó là chủ đề triển lãm mỹ thuật của họa sĩ Đặng Mậu Tựu, khai mạc chiều 04/3, do Bảo tàng Mỹ thuật Huế và Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Cám ơn Eva - Món quà dành tặng phái đẹp của họa sĩ Đặng Mậu Tựu
Họa sĩ Đặng Mậu Tựu phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm

Triển lãm "Cảm ơn Eva" giới thiệu đến công chúng 36 tác phẩm hội họa về người phụ nữ được họa sĩ Đặng Mậu Tựu sáng tác trong những năm gần đây trên chất liệu lụa, sơn dầu, acrylic. Hình bóng người phụ nữ nói chung, phụ nữ xứ Huế nói riêng đã được họa sĩ “đặc tả” trong tác phẩm hội họa với dáng hình và tình cảm sâu nặng, với những vẻ đẹp, chiều sâu hài hòa, trầm lắng, đầy rung cảm.


Họa sĩ Đặng Mậu Tựu trao tặng tranh cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế

"Thời chiến tranh, sớm xa nhà, lay lắt nơi xứ lạ quê người, nhờ những tấm lòng Phiếu mẫu cho những bữa cơm, đùm bọc, yên ủi, động viên để vượt qua cái thời khốn quẫn. Rồi những rung động trước vẻ đẹp của những bóng dáng, những tâm tính, cách sống của họ đã mang lại những cảm xúc và trở thành chất liệu không thể thiếu trong quá trình sáng tạo của tôi. Nghĩ cho cùng, không có họ cuộc đời thành vô nghĩa. Vậy phải cám ơn họ, tất cả đàn bà, nữ giới", họa sĩ Đặng Mậu Tựu chia sẻ. 


Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Nhà phê bình nghệ thuật Đặng Tiến cho rằng: "Tranh của Đặng Mậu Tựu không miêu tả, chỉ mượn không gian để tạo nên khí quyển trong hiện thực hư ảo, một cố đô Huế trong mộng tưởng, với bóng dáng người phụ nữ thực mà không thực. Xem phòng tranh Đặng Mậu Tựu như đã đi qua một giấc mơ đầy chuyển động và màu sắc".

Triển lãm diễn ra từ nay (04/3) đến hết ngày 15/3/2020, tại Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng, số 15 Lê Lợi, thành phố Huế.
 
Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:
 

Tác phẩm "Tuổi học trò"
 

Tác phẩm "Xích lô Huế"
 

Tác phẩm "Cô gái Thanh Tiên"
 

Tác phẩm "Mơ"
 

Tác phẩm "Cầu nguyện"
 

Tác phẩm "Qua rồi ngày thơ bé"
 

Tác phẩm "Những ngày thơ bé"
 

Tác phẩm "Mưa - Một mình"
 

Tác phẩm "Hoa đêm"
 

Tác phẩm "Cây trái Nguyệt Biều"
 

Tác phẩm "Tiểu nương"
 

Tác phẩm "Người ngồi trên ghế đỏ"
 

Tác phẩm "Phóng sinh"
 

Tác phẩm "Chút bình yên"
 

Tác phẩm "Chờ"

 

 

 

Quỳnh Chi

 

 

 

 

 

 

Các bài mới
Các bài đã đăng